Căng thẳng Nga–Ukraine: Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo khẩn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi tới các hãng hàng không Việt Nam về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga và Ukraine.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có công văn gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines); các hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga và Ukraine.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận được thư số EUR/NAT ngày 24/02/2022 của Văn phòng Tổ chức Hàng không thế giới (ICAO) khu vực châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên bang Nga.

Nhà chức trách Ukraine thông báo đóng cửa không phận trong các FIR gồm: Dnipro (UKDV), Simferopol (UKFV), Lviv (UKLV), Odesa (UKOV) and Kyiv (UKBV).

Nhà chức trách Liên bang Nga cũng thông báo đóng một phần không phận trong FIR Rostov (URRV). Ukraine cũng thông báo cùng nội dung này. Không phận của Moldova cũng bị đóng.

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các nhà chức trách liên quan và các quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biễn có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cũng cho biết đã nhận được báo cáo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế, đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ukraine.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga, Ukraine, Moldova, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn thông báo hàng không về việc hạn chế/đóng cửa vùng trời, đóng cửa các sân bay/đoạn đường hàng không của Nga, Ukraine và các quốc gia liên quan khác.

Các hãng hàng không cũng cần rà soát các đường bay, căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế (nếu cần thiết), đảm bảo bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác. Không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.

Trước đó, ngày 24/2, Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông cáo báo chí về ảnh hưởng của tình hình Nga – Ukraine liên quan đến các đường bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện, các hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways khai thác các đường bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi/đến 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: Campuchia, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nga và Mỹ.

Trong đó, các hãng hàng không Việt Nam khai thác chuyến bay chở hành khách và hàng hóa với tần suất 24 chuyến/tuần đi/đến khu vực châu Âu (Nga, Pháp, Đức, Anh).

Các hãng hàng không Việt Nam đã chủ động xây dựng đường bay không lưu và bố trí các sân bay dự bị tránh khu vực có thể xảy ra chiến sự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay.

Đặng Hiếu

Việt Nam Xã hội

Căng thẳng Nga–Ukraine: Cục Hàng không Việt Nam ra thông báo khẩn