Chính phủ ban hành chỉ thị 19, vẫn đóng cửa hàng không thiết yếu

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:56, 25/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm nay (25/4), Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành chỉ thị 19 về giãn cách xã hội trong giai đoạn mới.

Chỉ thị mới cho phép các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam được mở cửa trở lại.

"Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân," Chỉ thị nêu.

Do đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu vẫn phải đóng cửa, đình chỉ hoạt động. Người dân được yêu cầu không tập trung đông người.

Chỉ thị 19 cho phép được nới lỏng các biện pháp hạn chế để phục vụ phòng chống dịch đã thực hiện phù hợp với diễn biến dịch bệnh; khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là tại Hà Nội, TP.HCM và các đô thị lớn.

Các biện pháp nêu trong chỉ thị 19

  1. Người dân thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; không tập trung đông người. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện đông người.
  2. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, matxa, quán bar, vũ trường…). Chủ tịch UBND quyết định với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác.
  3. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch.
  4. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn. Vận chuyển hành khách bằng đường hàng không áp dụng các biện pháp phù hợp.
  5. Với trường học, giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.
  6. Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân, người lao động. Các cơ quan, đơn vị khi làm việc thì người đứng đầu chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn, không để đình trệ công việc.

Biện pháp riêng với từng nhóm nguy cơ

Cũng trong chỉ thị 19, Thủ tướng xem xét, quyết định mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh đối với từng tỉnh, thành phố.

  • Với địa phương, địa bàn có nguy cơ cao tiếp tục thực hiện theo chỉ thị 16 về cách ly xã hội.
  • Với các địa phương có nguy cơ vẫn phải khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không có biện pháp phòng chống dịch; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng.
  • Với các địa phương có nguy cơ thấp: vận động người dân không ra khỏi nhà, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng.

Phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, phương tiện vận tải.

Thực hiện việc hạn chế nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, tổ chức cách ly. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam


BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

Chính phủ ban hành chỉ thị 19, vẫn đóng cửa hàng không thiết yếu