Chính phủ Việt Nam ban hành quy định kiểm soát dịch COVID-19 thống nhất trên toàn quốc

Bình luận Minh Nguyệt • 06:24, 13/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành các quy định tạm thời về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” thống nhất trên toàn quốc. Các địa phương có thể áp dụng linh hoạt các biện pháp bổ sung nhưng không được trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc hàng hóa, sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân.

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị quyết số 128 Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19; khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội…

Theo đó, tình hình dịch bệnh được phân làm 4 cấp độ, trong đó:

  • Cấp độ 1 là các vùng có cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh;
  • Cấp độ 2 thuộc vùng nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng;
  • Cấp độ 3 thuộc vùng nguy cơ cao tương ứng với màu cam;
  • Cấp độ 4 thuộc vùng nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Bộ Y tế hướng dẫn các tiêu chí, phương pháp đánh giá và xác định cấp độ dịch. Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế về đánh giá và xác định cấp độ dịch và tình hình dịch tại địa phương, UBND các tỉnh, thành quyết định chuyển đổi cấp độ dịch. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch thì phải thông báo trước tối thiểu 48 giờ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

Việc xác định cấp độ dịch sẽ được đánh giá ở phạm vi nhỏ nhất (dưới cấp xã), nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả. Trên cơ sở phân loại 4 cấp độ nguy cơ, địa phương sẽ áp dụng biện pháp hành chính để quản lý.

Địa phương căn cứ vào tình hình dịch, tỉ lệ tiêm vaccine để quy định cụ thể về giới hạn số lượng người tham gia, phạm vi và công suất của hoạt động nhưng không vượt quá quy định của hướng dẫn; ưu tiên cho người tiêm đủ liều vaccine và khỏi bệnh COVID-19.

Các hoạt động kinh tế - xã hội cụ thể được phép hoạt động theo các cấp độ dịch như sau:

Hoạt động tập trung trong nhà sẽ không tổ chức hoặc hạn chế người tham gia ở các vùng đỏ, cam, trong khi vùng xanh sẽ không hạn chế số người.

Giao thông công cộng bằng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và hàng hải: sẽ phải dừng hoạt động hoặc hạn chế hoạt động ở vùng đỏ, vùng cam, các vùng còn lại đều được hoạt động, riêng vùng vàng giảm công suất.

Lưu thông vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch như: đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh COVID-19, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông - Vận tải.

Người vận chuyển bằng xe máy (Grab) cũng được hoạt động, phải đáp ứng yêu cầu phòng dịch, nhưng trong trường hợp cần thiết UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng người lưu thông.

Cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch, song phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch trên cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng dịch, riêng vùng đỏ phải hạn chế hoạt động.

Tương tự, nhà hàng, quán ăn ở vùng đỏ cũng phải hạn chế hoạt động, đảm bảo yêu cầu phòng dịch, hạn chế số lượng người mua bán cùng một thời điểm.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác như: làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, matxa, vũ trường, karaoke, quán bar, Internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác do địa phương quyết định phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng vàng, vùng cam và chỉ được hoạt động ở vùng xanh.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo cũng phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, vùng vàng và vùng cam hoạt động có điều kiện và chỉ được hoạt động ở vùng xanh.

Các hoạt động tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hoạt động hạn chế ở vùng cam, vùng vàng và chỉ được hoạt động ở vùng xanh.

Các cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao… phải ngừng hoạt động ở vùng đỏ, hạn chế hoạt động ở vùng cam và chỉ được hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng.

Các địa điểm bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, thể dục thể thao…. được hoạt động ở vùng xanh, hạn chế hoạt động ở vùng vàng, vùng cam và ngừng hoạt động ở vùng đỏ.

Với cá nhân, phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế, tiêm chủng vaccine, sử dụng mã QR…

Quy định này áp dụng thống nhất trên toàn quốc, có thể áp dụng linh hoạt các biện pháp bổ sung nhưng không được trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc hàng hóa, sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân.

Khi áp dụng hướng dẫn này, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng quy định của chỉ thị 15, 16, 19. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp phòng dịch trên quy mô toàn tỉnh, cao hơn hướng dẫn thì phải báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

Minh Nguyệt


Chính phủ Việt Nam ban hành quy định kiểm soát dịch COVID-19 thống nhất trên toàn quốc