Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên không vi phạm luật

Bình luận Khôi Nguyên • 15:47, 23/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định, những cá nhân như ca sĩ Thủy Tiên vận động ủng hộ người dân vùng lũ không vi phạm luật.

Sáng 23/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết, việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng lũ miền Trung kịp thời là đáng hoan nghênh, trân trọng.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, Nghị định 64/2008 không cho phép cá nhân vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ và những người làm từ thiện như Thủy Tiên có thể gặp rủi ro về pháp lý, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định: "Về mặt pháp luật thì ca sĩ Thủy Tiên cũng không vi phạm vì theo Bộ luật dân sự, cô ấy là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi cho người nhận, được ủy thác nên theo luật là được phép".

Bà Thu phân tích, những cá nhân này được ủy thác, theo luật là được phép. Họ không đại diện cho tổ chức nào làm việc đó nên hoàn toàn có thể làm.

Đối với các trường hợp cá nhân tổ chức vận động, tiếp nhận ủng hộ, bà Thu cho rằng, quan trọng là làm thế nào để tiền người khác ủy quyền đến đúng người, đúng nơi, không bị lợi dụng từ 2 phía vì đã có trường hợp lợi dụng nguồn tiền từ thiện này.

Nghị định 64/2008 không áp dụng cho cá nhân

Phân tích kỹ hơn về Nghị định 64/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho rằng, nghị định này là để áp dụng cho các tổ chức được Nhà nước giao để thực hiện nhiệm vụ nhân đạo chứ không áp dụng cho cá nhân.

Bà Thu nói: "Nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của Thủy Tiên thì không đúng".

Theo bà Thu, Nghị định 64/2008 đã ban hành hơn 10 năm, đến nay cần sửa đổi một số nội dung.

Bà Thu gửi gắm đến ca sĩ Thủy Tiên: "Người làm từ thiện sẽ suy nghĩ làm thế nào để giúp được nhiều nhất mà không bị mang tiếng nhất. Hi vọng ca sĩ Thủy Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của cô tiên giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý".

Việt Nam Chính trị

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Ca sĩ Thủy Tiên không vi phạm luật