Chung cư mini đồng loạt rao bán 'cắt lỗ' sau vụ cháy, chuyên gia nói gì?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau vụ cháy kinh hoàng xảy ra tại Khương Hạ, Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều căn chung cư được rao bán gấp với giá giảm sâu, nhưng gần như không có giao dịch.

Theo thống kê, ở Hà Nội có đến 2.000 chung cư mini, tập trung ở quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ, và Hà Đông.

Chủ đầu tư bán tháo chung cư mini

Khảo sát trên nhiều sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội. Trong đó, có không ít chủ căn hộ riêng lẻ cũng đăng bài bán nhà chung cư mini với giá được cho là “cắt lỗ”.

Môi giới Chu Duy ở Long Biên, cho biết anh đang nhận gửi bán hai tòa chung cư mini ở quận Thanh Xuân và Hà Đông. Toà ở Thanh Xuân có diện tích 58m2 với 17 phòng ngủ, được rao bán giá 12,2 tỷ đồng. Chung cư này được giới thiệu có doanh thu ổn định, dòng tiền hơn 1 tỷ đồng một năm. Hiện chủ nhà giảm giá xuống còn 11,5 tỷ đồng.

Toà nhà ở Hà Đông diện tích khoảng 120m2, có 25 phòng đã giảm 700 triệu còn gần 15 tỷ. Tuy nhiên, giờ chủ nhà thông báo ngừng rao bán.

“Sau vụ cháy vừa qua, chủ nhà cho biết, có rao bán nữa cũng không được nên báo môi giới ngừng bán và gỡ thông tin rao bán trên các sàn trực tuyến” – anh Duy nói.

Tại quận Cầu Giấy, chung cư mini ở phố Trung Kính diện tích 69m2, 7 tầng, có thang máy, với 12 phòng đầy đủ nội thất đang được rao bán giá 12,5 tỷ đồng.

Hay chung cư mini diện tích 80m2, xây 8 tầng, mặt tiền hơn 8m; đường ô tô; tổng số 24 phòng khép kín, giá rao bán 25 tỷ đồng.

Tại quận Nam Từ Liêm, chung cư mini được giới thiệu xây mới, ô tô đỗ cửa trên một ngõ đường Lê Đức Thọ có diện tích 105m2, xây 8 tầng, tổng số 28 phòng đang muốn bán với giá 25,5 tỷ đồng.

Nhiều rao bán cả tòa chung cư mini hiện nay (Ảnh chụp màn hình)

Cũng ở khu vực này, nhưng chung cư mini nằm ở trong ngõ, diện tích 58m2, xây 9 tầng, có tổng 23 phòng, rao bán giá 11,9 tỷ đồng.

Nhưng với chung cư mini chỉ 41m2, xây 7 tầng, tổng số 11 phòng khép kín, giá rao bán là 7,1 tỷ đồng.

Đang hoàn thiện nhà chung cư mini 6 tầng, anh Đỗ Minh Long (Cầu Giấy) nói: “Diện tích đất 60 m2 tôi xây 12 phòng để cho thuê. Tôi đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện. Tuy nhiên, giờ tôi không chịu nổi lãi vay ngân hàng vẫn lên tới 13,5%, nên tôi quyết định bán cắt lỗ 500 triệu đồng so với đầu năm 2023 tôi rao bán”.

Anh Long chia sẻ thêm, trước đây các chung cư mini xây dựng lên đến 10 tầng nhưng sau vụ cháy vừa qua, không ai dám xây vượt giấy phép.

Chủ căn hộ riêng lẻ cũng muốn bán gấp

Không chỉ rao bán cả toà nhà, nhiều căn hộ chung cư mini cũng được rao bán “cắt lỗ” vài trăm triệu đồng.

Theo anh Phạm Dũng (Nam Từ Liêm), cách đây 7 năm, gia đình anh mua căn chung cư mini hơn 40m2 với giá 900 triệu đồng.

“Khi mua vợ chồng tôi cũng không để ý nhiều về vấn đề phòng cháy chữa cháy, giờ mới thấy 'giật mình'. Cả toà nhà 10 tầng, tầng 1 để xe và tầng thượng để phơi quần áo quây kín bằng khung sắt, lợp mái tôn, không có cửa thoát hiểm. Ngõ vào trong toà nhà chỉ khoảng gần 3m, cách đường lớn khoảng 30m. Gia đình quyết định bán lỗ căn hộ, nhưng thời gian tới chắc không mấy người hỏi mua, nên trước mắt đã chủ động mua thang dây, mặt nạ phòng độc…” – anh Dũng chia sẻ.

Anh Nguyễn Hồng Lam (Trung Văn, Nam Từ Liêm) cho biết: “Tôi mua nhà chung cư mini diện tích 56 m2 với giá 1,1 tỷ đồng cách đây 11 năm. Toà nhà cao 10 tầng không có thang thoát nạn bên ngoài và cũng không có thiết bị phòng cháy chữa cháy đúng quy định. Sau vụ hoả hoạn tại chung cư quận Thanh Xuân, 2 vợ chồng tôi quyết định bán căn nhà. Do không có sổ đỏ nên tôi nghĩ dù tôi đã hạ giá xuống còn 800 triệu đồng cũng khó có người hỏi mua”.

Chị Ngọc Linh - chủ một căn hộ chung cư 42 m2 tại Thanh Xuân - chia sẻ, chị mua căn hộ có giá 900 triệu đồng cách đây 7 năm bởi gần cơ quan, giá rẻ và hàng tháng không mất nhiều phí dịch vụ như chung cư thương mại.

Tuy nhiên, chị Linh cũng giật mình vì chung cư mình ở tương tự như chung cư vừa bị cháy.

“Toà nhà tôi cao 10 tầng, tầng 1 để xe và tầng thượng để phơi quần áo. Tuy nhiên, tại tầng thượng, chủ quây kín bằng khung sắt, lợp mái tôn, không có cửa thoát hiểm. Ngõ vào trong toà nhà chỉ khoảng gần 3 m, cách đường lớn ước tính 20-40 m", chị Linh nói.

Vì lo sợ xảy ra cháy, chị Linh cũng chuẩn bị thang dây, mặt nạ phòng độc… “Dù chuẩn bị vật dụng, tôi vẫn có ý định rao bán căn hộ này để chuyển xuống nhà đất cấp 4 và chấp nhận xa trung tâm. Chắc chắn giờ giá chung cư mini hạ nhưng chỉ cần bán được, lỗ tôi cũng bán”.

Chuyên gia bất động sản nói gì?

Nhiều chuyên gia bất động sản đánh giá, sau vụ hỏa hoạn tại tòa chung cư mini 9 tầng tại Thanh Xuân, phân khúc này có thể sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự vào cuộc mạnh tay của cơ quan chức năng trong việc siết lại điều kiện hoạt động.

Nhận định về xu hướng này, ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản EZ (EZ Property) nói, ngoài vấn đề về pháp lý, vay vốn, chất lượng căn hộ tại chung cư mini cũng không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Đây sẽ là những rào cản khiến nhiều người cân nhắc khi mua chung cư mini vào thời gian tới.

“Sau vụ cháy ở Khương Hạ, thị trường chung cư mini sẽ bị siết hơn, vì vậy, chủ đầu tư xây dựng cũng phải đầu tư nhiều tiền hơn mới có thể cho thuê. Còn người mua, họ cũng sẽ dè chừng hơn khi lựa chọn loại hình này”, ông Toản dự báo.

Theo ông, trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ mini chắc chắn sẽ không có sản phẩm mới do giá đất tăng cao, trong khi việc cấp phép xây dựng yêu cầu sự chuẩn chỉ. Các cơ quan chức năng chắc chắn cũng sẽ giám sát chặt với loại hình này, nên đây không còn là phân khúc hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Còn chuyên gia bất động sản Nguyễn Trung Tuấn cho rằng, việc mua - bán chung cư mini ở thời điểm này tương đối nhạy cảm. Người bán có vẻ nhiều, nhưng chưa chắc đã có người mua, cho dù là bán "cắt lỗ".

“Rất nhiều người đang tỏ ra hoài nghi chất lượng của các chung cư mini hiện nay, nên họ thà ở nhà thuê còn hơn mua chung cư mini cắt lỗ. Vì vậy, hiện nay dòng sản phẩm này rất khó bán”, ông Tuấn nói.

Theo các chuyên gia, các tòa chung cư mini xây sai phép, vi phạm trật tự xây dựng như vượt tầng, thiếu an toàn cháy nổ, thời gian tới có thể sẽ bị cấm hoặc buộc phải cải tạo lại, từ đó ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của nhà đầu tư. Thậm chí ở trường hợp xấu nhất, chung cư mini có thể trải qua thời kỳ “đóng băng” như loại hình karaoke sau hàng loạt vụ cháy thảm khốc.

Vì vậy, trong ngắn và trung hạn, phân khúc này sẽ tiếp tục gặp thêm nhiều khó khăn, áp lực, đòi hỏi các nhà đầu tư cân nhắc, tính toán kỹ trước khi xuống tiền.

Việt Nam Xã hội

Chung cư mini đồng loạt rao bán 'cắt lỗ' sau vụ cháy, chuyên gia nói gì?