Chuyển công an điều tra 33 gói thầu có dấu hiệu tội phạm tại CDC Đà Nẵng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thanh tra Đà Nẵng phát hiện có dấu hiệu tội phạm ở 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng liên quan đến mua kit xét nghiệm, trang thiết bị y tế, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 29/6, Thanh tra TP. Đà Nẵng thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng.

Theo đó, đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu do Cửa hàng Đại Phát và Công ty Tam Lập Phát trúng thầu, Thanh tra Đà Nẵng đã chuyển Công an thành phố điều tra, xử lý đối với các nội dung có dấu hiệu tội phạm.

Nhiều vi phạm trong đấu thầu

Thanh tra TP. Đà Nẵng đã phát hiện các vi phạm, thiếu sót tại CDC Đà Nẵng như: Có dấu hiệu hợp thức hóa các báo giá, ngày ghi trên các báo giá sau thời điểm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, không đủ căn cứ để xây dựng giá gói thầu.

Việc xác định giá gói thầu để thực hiện mua sắm có tham khảo giá trúng thầu nhưng cao hơn giá mà đoàn thanh tra tra cứu trên cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền.

Trong việc tổ chức đấu thầu, CDC Đà Nẵng có sai sót trong việc thông báo chào giá, chào hàng cạnh tranh, thành phần báo giá, đăng tải thông báo mời chào, tiếp nhận báo giá, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, sử dụng báo giá của các nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, nhà thầu trúng thầu không nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng theo quy định.

Hồ sơ trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của CDC Đà Nẵng không đầy đủ các thủ tục thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu; Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, chỉ định thầu rút gọn cho 1 nhà thầu không đủ tư cách hợp lệ, vi phạm Luật đấu thầu.

Theo Thanh tra Đà Nẵng, việc chênh lệch hàng hóa giữa phiếu nhập kho và hợp đồng cung cấp hàng hóa phản ánh việc nhập kho, theo dõi, quản lý tại Trung tâm không đầy đủ, thiếu chặt chẽ. Một số phiếu nhập kho có thời gian không phù hợp.

Từ tháng 10/2020 đến ngày 31/12/2020, CDC Đà Nẵng đã thực hiện phân bổ vật tư y tế với giá trị hơn 1,3 tỷ đồng để thực hiện xét nghiệm COVID-19 có thu tiền đối với công dân nhập cảnh từ nguồn ngân sách nhà nước không đúng theo các quyết định của Sở Y tế nhưng chưa hoàn trả số tiền trên vào ngân sách nhà nước.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Đà Nẵng kiến nghị chính quyền thành phố yêu cầu CDC Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và có biện pháp xử lý về những vi phạm, hạn chế, thiếu sót trong mua sắm, đấu thầu, quyết toán kinh phí vật tư y tế, sinh phẩm; đồng thời, rà soát và có biện pháp khắc phục thực hiện đúng quy định đối với việc mua sắm, đấu thầu vật tư y tế, sinh phẩm và nộp số tiền hơn 1,3 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Trần Duy

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Chuyển công an điều tra 33 gói thầu có dấu hiệu tội phạm tại CDC Đà Nẵng