Cơ quan điều tra thông báo tìm nhà đầu tư chứng khoán FLC bị thiệt hại

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan điều tra thông báo tìm các nhà đầu tư bị thiệt hại do hành vi thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết.

Ngày 21/4, cơ quan cảnh sát điều tra (C01 - Bộ Công an Việt Nam) ra thông báo tìm người bị hại do hành vi “thao túng thị trường chứng khoán” của bị can Trịnh Văn Quyết - cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Theo thông báo, C01 đang điều tra vụ án "thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần Chứng khoán BOS (Công ty BOS) và các công ty có liên quan.

Theo C01, hành vi thao túng thị trường chứng khoán của ông Quyết được xác định thực hiện từ ngày 1/12/2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/1/2022.

Các đồng phạm giúp sức cho ông Quyết là:

Hai em gái: Trịnh Thị Thuý Nga – nguyên Phó tổng giám đốc Công ty BOS và Trịnh Thị Minh Huế - nguyên cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC;

Hương Trần Kiều Dung – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BOS;

Nguyễn Quỳnh Anh – nguyên Tổng giám Công ty BOS.

Những người này cùng một số cá nhân có liên quan khác đã cho mượn, sử dụng các tài khoản đã mở để mua/bán chứng khoán, thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán, đẩy giá cổ phiếu FLC lên cao.

Cụ thể, giá cổ phiếu FLC từ ngày 1/12/2021 được "thổi" lên cao, tăng "trần" liên tục từ 15.500 đồng/cổ phiếu lên giá 24.050 đồng/cổ phiếu ngày 10/1/2022 (tăng 64%).

Sau khi giá cổ phiếu FLC được "thổi" lên, ông Quyết đã chỉ đạo người thân bán ra 175 triệu cổ phiếu. Tổng số cổ phiếu FLC do nhóm ông Quyết bán ra khớp lệnh là 74,8 triệu với giá trung bình 22.500 đồng/cổ phiếu. Toàn bộ số cổ phiếu này không được công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Tổng số tiền ông Quyết thu về sau khi "bán chui" cổ phiếu là 1.689 tỷ đồng; chiếm 55,42% khối lượng khớp toàn thị trường; chiếm 10,54% tổng khối lượng lưu hành cổ phiếu FLC. Khi hành vi vi phạm bị cơ quan điều tra phát hiện, giá cổ phiếu FLC đã giảm sàn 8 phiên giao dịch liên tiếp.

Bước đầu, C01 xác định hành vi thao túng cổ phiếu của các bị can đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà đầu tư mua 60,1 triệu cổ phiếu FLC trên sàn chứng khoán ngày 10/1, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán.

Để phục vụ điều tra, C01 thông tin để các nhà đầu tư (bị hại) biết và liên hệ với cơ quan điều tra: Phòng 4 (thuộc C01) - trước ngày 15/6/2022 để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trần Duy

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Cơ quan điều tra thông báo tìm nhà đầu tư chứng khoán FLC bị thiệt hại