COC có thể được đề cập trong cuộc gặp giữa ASEAN với Trung Quốc vào 1/7

Bình luận Mộc Sương • 20:42, 23/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, diễn ra chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể được đề cập trong cuộc gặp cấp cao giữa ASEAN với Trung Quốc vào 1/7.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thứ trưởng Dũng nói: “Vào 1/7 này, chúng tôi sẽ có cuộc gặp cấp SOM (cuộc gặp quan chức cao cấp) về hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc. Giữa ASEAN và Trung Quốc có nhiều cơ chế hợp tác và có những cơ chế riêng cho COC và DOC. Cuộc gặp sắp tới không phải là về COC hay DOC, nhưng đây cũng là cơ hội để nhắc đến kế hoạch đàm phán COC".

Thứ trưởng cho biết, chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN-36 sẽ diễn ra bằng hình thức họp trực tuyến trong 1 ngày, ngày 26/6/2020, với Lễ khai mạc và Phiên họp toàn thể từ 08h30-10h30. Các phiên họp buổi chiều sẽ bắt đầu từ 14h30, kết thúc là Họp báo Quốc tế do Thủ tướng Chính phủ chủ trì vào 18h15 cùng ngày.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trả lời tại buổi họp báo chiều ngày 23/6. (Nguồn: Thế giới&Việt Nam)

Thành phần tham dự Hội nghị gồm có đoàn đại biểu Việt Nam, các quan chức nội bộ ASEAN và một số khách mời quốc tế. Hội nghị sẽ đề cập đến các chương trình: Xây dựng Cộng đồng ASEAN; Quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; Các vấn đề quốc tế và khu vực.

Thứ trưởng Dũng khẳng định: “Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng và thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo nên những vấn đề chung cho cả thế giới, không riêng gì ASEAN. Khi các nước lớn khác nhau, có thể đặt ra sự chia rẽ nhất định trong quan điểm của các nước và đặt ra nguy cơ các nước có thể chọn bên. Nhưng ASEAN xác định và các nước thành viên ASEAN cũng vậy, là sẽ không chọn bên, mà chọn lợi ích của ASEAN”.

Trước đó, trong các ngày 22-24/6/2020, diễn ra các Hội nghị trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Việt Nam Chính trị

COC có thể được đề cập trong cuộc gặp giữa ASEAN với Trung Quốc vào 1/7