Công điện khẩn: Thực hiện giãn cách trong bệnh viện, ngăn COVID-19 lây lan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có Công điện khẩn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp; nhiều bệnh viện đã phải phong tỏa. Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người nhiễm COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 sẽ có hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo đó, yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học và bệnh viện tuyến cuối nhanh chóng thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới.

Các bệnh viện cần hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định; bố trí khu vực "vùng đệm" để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Các bệnh viện tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính, đồng thời, chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Các đơn vị căn cứ khả năng, thực hiện xét nghiệm gộp mẫu hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi cho người bệnh ra viện, các đơn vị phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe.

Về nguồn kinh phí thực hiện xét nghiệm, đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ bảo hiểm y tế chi từ nguồn kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Các bệnh viện cần sắp xếp đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị cách ly, phong tỏa.

Anh Thư


Công điện khẩn: Thực hiện giãn cách trong bệnh viện, ngăn COVID-19 lây lan