Cục Hàng không đình chỉ tổ lái, nhân viên kéo đẩy vụ 2 máy bay va nhau

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cục Hàng không Việt Nam đã tạm đình chỉ công việc của toàn bộ nhân viên liên quan đến vụ 2 máy bay của hãng hàng không Bamboo Airways va nhau tại sân bay Nội Bài.

Chiều 2/11, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông tin chính thức liên quan tới sự cố 2 máy bay va vào nhau sáng cùng ngày.

Vào lúc 07h01 ngày 02/11/2021, tàu bay VN-A222 của Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được thực hiện đẩy từ vị trí đỗ số 72 Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ra đường W11 để thực hiện chuyến bay QH1621 (hành trình Nội Bài - Phú Quốc).

Trong quá trình đẩy, phần cánh lái độ cao tàu bay VN-A222 (Elevator) đã va chạm vào phần vỏ phía trên của buồng lái tàu bay VN-A590 (vị trí bên trên kính buồng lái) đang dừng đỗ tại vị trí 73A.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, mép sau cánh lái độ cao bên trái tàu bay VN-A222 bị cong vênh, vỏ tàu bay VN- A590 tại vị trí va chạm có nhiều vết xước.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, tất cả 138 hành khách và 07 thành viên tổ bay không ai bị thương. Tàu bay VN-A222 và VN-A590 tạm thời dừng bay để đánh giá hỏng hóc. Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt đã tiến hành đổi tàu bay VN-A588 thực hiện chuyến bay QH1621 cất cánh chậm 01h30 so với kế hoạch.

Về các cá nhân liên quan, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập Tổ điều tra sự cố gồm các cán bộ trong lĩnh vực Tiêu chuẩn an toàn bay, Quản lý cảng hàng không, sân bay, Quản lý hoạt động bay, Thanh tra Hàng không Việt Nam và các cán bộ của Cảng vụ hàng không miền Bắc, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Cục Hàng không cũng đã yêu cầu tạm đình chỉ công việc của nhân viên hàng không, trong đó yêu cầu tạm đình chỉ công việc đối với kíp trực; tổ lái chuyến bay; chỉ huy kéo đẩy, nhân viên cảnh giới và hỗ trợ kéo đẩy tàu bay; nhân viên điều khiển phương tiện kéo đẩy tàu bay và kiểm soát viên không lưu điều hành tàu bay lăn.

Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc, rà soát quy trình kéo đẩy tàu bay và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Anh Thư

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Cục Hàng không đình chỉ tổ lái, nhân viên kéo đẩy vụ 2 máy bay va nhau