Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lãnh án 5 năm tù

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hội đồng xét xử xác định ông Nguyễn Quốc Anh – cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai là người có vai trò chính, có thẩm quyền cao nhất quyết định việc ký hợp đồng liên danh liên kết với Công ty BMS, gây thiệt hại hơn 10 tỷ đồng cho 637 bệnh nhân.

Sáng 24/1, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 7 đồng phạm trong vụ án nâng giá thiết bị xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quốc Anh 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 356, Khoản 3 Bộ luật Hình sự.

Cùng tội danh trên, các bị cáo:

  • Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) lãnh 3 năm 6 tháng tù;
  • Phạm Đức Tuấn (cựu Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS) lãnh 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
  • 5 bị cáo còn lại là cựu cán bộ thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS và đơn vị thẩm định giá bị phạt từ 24 tháng tù cho hưởng án treo đến 24 tháng tù giam.

HĐXX kết luận Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trực thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện đã thực hiện nhiều đề án xã hội hóa liên danh, liên kết, trong đó có việc lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật giữa bệnh viện và Công ty CP Công nghệ Y tế BMS.

Xuất phát từ việc biết Bệnh viện Bạch Mai có kế hoạch phát triển ngoại khoa, khoảng tháng 5/2016, ông Phạm Đức Tuấn đã đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh để chào bán robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng và robot Mako giá 44 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Quốc Anh không đồng ý vì thủ tục phức tạp nên hai bên thống nhất Công ty BMS sẽ liên doanh với Bệnh viện Bạch Mai để lắp đặt robot hỗ trợ phẫu thuật với giá do phía ông Tuấn tự đưa ra.

Ông Quốc Anh sau đó đã tự ý ký hợp đồng với Công ty BMS dù không thống nhất, báo cáo theo quy chế bệnh viện và quy định của Bộ Y tế.

Để hợp thức hóa giá robot đưa vào liên danh, liên kết, Phạm Đức Tuấn liên hệ với Trần Lê Hoàng - thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) - để thỏa thuận việc cấp chứng thư thẩm định giá robot Rosa 39 tỷ đồng, robot Mako 44 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, qua xác minh, Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỷ đồng.

Từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot Rosa thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan của 551 ca bệnh cho Công ty BMS.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca; Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca; gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Theo HĐXX, trong vụ án, ông Nguyễn Quốc Anh là người có vai trò chính, là người có thẩm quyền cao nhất quyết định thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS ký kết các thủ tục liên danh liên kết, tạo điều kiện cho bị cáo Tuấn nâng giá thiết bị, hưởng lợi gây thiệt hại cho 637 bệnh nhân.

Bị cáo Tuấn giúp sức tích cực. Những người còn lại bao gồm 2 cán bộ bệnh viện đều là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo của cấp trên, được xác định là đồng phạm.

HĐXX nhận định Công ty BMS nhận tiền thanh toán của các bệnh nhân, nhưng trên thực tế bị cáo Tuấn là người có hành vi trực tiếp gây ra hậu quả này.

Do vậy, HĐXX buộc bị cáo Tuấn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các bệnh nhân. Tòa xác nhận đã bồi thường xong cho 604 bị hại, trong đó bị cáo Tuấn bồi thường 555 trường hợp (hơn 9 tỷ đồng), Bệnh viện Bạch Mai bồi thường 49 trường hợp. Hiện, còn 33 trường hợp chưa nhận bồi thường với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Toà ghi nhận bị cáo Tuấn và đại diện Công ty BMS đã tự nguyện tặng lại cho Bệnh viện Bạch Mai hai robot để sử dụng trong quá trình khám chữa bệnh.

Các bị cáo còn lại không áp dụng hình phạt bổ sung. Số tiền các bị cáo nhận từ bị cáo Tuấn, tòa xác định là khoản tiền hưởng lợi bất chính, nên quyết định sung công quỹ Nhà nước.

Trần Duy

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh lãnh án 5 năm tù