Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nộp lại 1,8 tỷ đồng, bị truy tố mức đến 12 năm tù

Giúp NTDVN sửa lỗi

Liên quan đến vụ buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma và Bộ Y tế, ông Trương Quốc Cường - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trong quá trình bị điều tra, truy tố, đã nộp lại 1,8 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả.

Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cùng 13 bị can trong vụ án buôn bán thuốc giả mác Health 2000 Canada.

Trong vụ án, ông Trương Quốc Cường và Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế), Lê Đình Thanh (nguyên Công chức Cục Hải quan TP. HCM) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 2, điều 285 Bộ Luật Hình sự (BLHS) Việt Nam năm 1999, với khung phạt tối đa 12 năm tù.

Hai bị can Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược), Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

9 bị can khác, trong đó có Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty VN Pharma) bị truy tố về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo Điều 157 BLHS năm 1999.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada) đã bàn bạc với Nguyễn Minh Hùng lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

VKS cáo buộc, trên thực tế, các hồ sơ thuốc do Khang, Hùng lập đều là giả nhưng một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ, xét duyệt cho 7 loại thuốc được cấp số đăng ký. Từ đó, Hùng cấu kết với đồng phạm buôn bán, nhập khẩu, thông quan để tuồn 838.100 hộp thuốc vào Việt Nam, rồi bán cho nhiều doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính trên 31,5 tỷ đồng.

VKS cáo buộc, ông Trương Quốc Cường khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, được ủy quyền điều hành Hội đồng xét duyệt thuốc đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện, dẫn đến 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Mặc dù nhận được nhiều thông tin phản ánh thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy.

Theo VKS, trong quá trình điều tra, truy tố, ông Trương Quốc Cường đã nộp 1,8 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại. Do đó, VKS cho rằng, cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông Cường vì có nhiều thành tích trong công tác, đang có bệnh phải điều trị...

VKS cũng cho biết, trong vụ án này, bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, giai đoạn 1 của vụ án buôn bán thuốc giả xảy ra tại VN Pharma đã được xét xử tại TAND TP. HCM. Võ Mạnh Cường bị phạt 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm; các bị cáo khác nhận mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù với cáo buộc buôn bán thuốc giả là H-Capita 500 mg.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nộp lại 1,8 tỷ đồng, bị truy tố mức đến 12 năm tù