Đã qua đỉnh điểm dịch, TP.HCM đề xuất thay đổi một số tiêu chí 'kiểm soát COVID-19'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. HCM chiều 26/9, Chánh Văn phòng Sở Y tế nhận định, TP. HCM đã qua đỉnh điểm của dịch bệnh COVID-19.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai chia sẻ với báo chí: "TPHCM đã bước qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh và bước vào giai đoạn công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt được những hiệu quả".

Theo bà Mai, trước mắt các bệnh viện điều trị COVID-19 ở vùng xanh sẽ điều chỉnh công năng để phục vụ những bệnh nhân mắc các căn bệnh khác ngoài COVID-19. Từ nay đến cuối tháng 9, một số bệnh viện điều trị COVID-19 tại "vùng xanh" như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7, sẽ được điều chỉnh công năng trở lại thành bệnh viện đa khoa.

Đối với các bệnh viện dã chiến COVID-19 sẽ được thu hẹp lại khi đã hoàn thành sứ mệnh. Theo lịch trình dự kiến, một số bệnh viện dã chiến, thu dung COVID-19 tuyến quận, huyện sẽ được thu hẹp dần từ nay đến hết tháng 12.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM cho biết, thành phố có kế hoạch giảm dần các khu cách ly tập trung với mục tiêu hướng tới là tăng cường điều trị, cách ly F0 tại nhà. Một số khu cách ly tập trung trước đây tại trường đại học, ký túc xá sẽ có lộ trình giảm dần khi tình hình dịch bệnh được cải thiện.

Đối với hệ thống điều trị, sau ngày 30/9, thành phố sẽ dần chuyển đổi các bệnh viện điều trị COVID-19 về đúng công năng ban đầu.

Tuy nhiên, sau khi chuyển đổi công năng, các bệnh viện cần đảm bảo khu vực cách ly tạm thời để dành cho các trường hợp nghi ngờ.

Liên tiếp hơn một tuần qua, số bệnh nhân mắc mới, số ca tử vong do COVID-19 tại TP. HCM được kéo giảm mỗi ngày.

Theo HCDC, trong ngày 26/9, TP. HCM ghi nhận 5.089 ca dương tính mới và 3495 trường hợp được công bố khỏi bệnh và 131 tử vong bởi dịch COVID-19. Tính từ 27/4 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 367.369 ca mắc; 190.573 trường hợp được công bố khỏi bệnh; và có tổng số 14.379 ca tử vong bởi dịch COVID-19.

Theo thống kê hiện thành phố đạt độ phủ vaccine COVID-19 mũi một với hơn 95% người dân trên 18 tuổi. Đối với công tác xét nghiệm, tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 tại "vùng đỏ", "vùng cam", "vùng vàng", "vùng cận xanh", "vùng xanh" đều giảm qua mỗi đợt.

TP. HCM đề xuất thay đổi một số tiêu chí 'kiểm soát dịch COVID-19'

UBND TP. HCM đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 về góp ý dự thảo hướng dẫn Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Bộ Y tế Việt Nam.

Theo dự thảo của Bộ Y tế, có 3 tiêu chí đánh giá và 4 cấp độ nguy cơ. Cụ thể:

3 tiêu chí đánh giá thích ứng an toàn COVID-19 là: 

  • Ít nhất 80% dân số trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine; 
  • Tất cả trạm y tế phường, xã có oxy y tế và kế hoạch lập trạm y tế lưu động cũng như Tổ chăm sóc người nhiễm
  • Lập cơ sở điều trị COVID-19 theo mô hình tháp 3 tầng, đảm bảo tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng ca bệnh dự báo cao nhất.

4 cấp độ nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp ứng phó tương ứng, gồm:

  • Cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới), màu xanh;
  • Cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng;
  • Cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam;
  • Cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Theo Bộ Y tế, chỉ số đánh giá nguy cơ dịch dựa trên một số tiêu chí như số ca nhiễm mỗi tuần trên 100.000 dân; tỷ lệ người trưởng thành (từ 18 tuổi) được tiêm vaccine. Nếu địa bàn chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng 80% cho người trên 50 tuổi phải tăng biện pháp chống dịch lên một cấp.

Theo đó, với chỉ số về số giường hồi sức, thành phố đề nghị bổ sung quy định bảo đảm tối thiểu 2% giường hồi sức cấp cứu (có máy thở) và 5% giường có oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở y tế.

Với chỉ số 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, TP. HCM kiến nghị điều chỉnh thành ít nhất 80% người trên 65 tuổi hoặc 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine. Thành phố cũng đề nghị thống kê người nhiễm sau khi khỏi bệnh (có kháng thể và sinh miễn dịch trong vòng 6 tháng) vào số người được tiêm đủ vaccine.

Với chỉ số về ca nhiễm mới tại cộng đồng trên 100.000 dân mỗi tuần, thành phố cho rằng chỉ số này rất phù hợp với các địa phương dịch chưa bùng phát, nhưng khó đạt với những địa phương mà dịch xâm nhập sâu vào cộng đồng. Do đó, thành phố đề xuất thay thế chỉ tiêu này bằng số trường hợp nặng và tử vong trên 100.000 dân một tuần.

Về phân chia cấp độ dịch, UBND TP. HCM kiến nghị 2 phương án. 

  • Phương án 1: Bổ sung thêm phần đánh giá cho các địa phương có tỷ lệ 95% người trên 18 tuổi đã tiêm một mũi vaccine. Địa phương đạt tỷ lệ này có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp nới lỏng hoạt động kinh tế xã hội ở một cấp thấp hơn. Nếu địa phương không đạt tỷ lệ 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ mũi vaccine thì phải nâng một cấp độ dịch (trong trường hợp Bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ tiêm).
  • Phương án 2: Giữ tỷ lệ tiêm chủng như dự thảo của Bộ Y tế (mốc 70%), nhưng chỉ số bắt buộc áp dụng cho ít nhất 50% người trên 50 tuổi được tiêm đủ vaccine, nếu chỉ số này không đạt thì phải nâng lên 1 cấp độ dịch (khi Bộ Y tế cấp đủ vaccine nhưng địa phương không đảm bảo tiến độ).

Về các biện pháp y tế để thích ứng an toàn, linh hoạt, TP. HCM đề xuất không cách ly tập trung F1 để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại cơ sở cách ly, tiết kiệm nguồn lực tài chính cho địa phương và người dân. Thay vào đó, thành phố đề nghị cho phép địa phương chủ động, linh hoạt trong phương án cách ly F1.

Chính quyền thành phố cũng đề nghị cơ quan soạn thảo định nghĩa ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR, tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng trên 100.000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung). Lấy tỷ lệ trung bình của 2 tuần liên tiếp để quyết định chuyển mức độ nguy cơ. Số lượng xét nghiệm tối thiểu là 1.500 xét nghiệm trên 100.000 dân trong 28 ngày để đánh giá đúng số ca mắc mới.

Về các biện pháp thích ứng ở 4 cấp độ dịch, thành phố đề nghị bổ sung yêu cầu số lượng người tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn hoạt động trong nhà, và cả 2 môi trường đều cần nhấn mạnh tiêm đủ liều vaccine và tuân thủ 5K. Hiện, trong dự thảo, cả 2 nhóm hoạt động này đều cho phép số lượng người tham gia giống nhau ở cả 4 cấp độ dịch.

Trong dự thảo, Bộ Y tế đề nghị chỉ tổ chức quản lý, điều trị F0 tại nhà với địa phương ở cấp độ dịch 3 và 4. Tuy nhiên, TP. HCM đề nghị áp dụng biện pháp này tại cả 4 cấp độ dịch.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi đã kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép thành phố áp dụng quy định riêng để có thể mở cửa nền kinh tế vì một số điều kiện đặc thù...


Đã qua đỉnh điểm dịch, TP.HCM đề xuất thay đổi một số tiêu chí 'kiểm soát COVID-19'