Đề xuất mở cửa đường bay quốc tế không cần hộ chiếu vaccine

Bình luận Tiến Thành • 08:50, 09/11/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ GTVT vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét đồng ý đề xuất kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến/đi từ Việt Nam ngay từ quý I/2022 đối với cả hành khách có hoặc không có hộ chiếu vaccine.

Ngày 8/11, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Việt Nam có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến và đi từ Việt Nam.

Bộ GTVT cho rằng, việc nối lại bay quốc tế  thường lệ sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không; đồng thời thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, du lịch cho các địa phương nói riêng và toàn quốc nói chung đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tuân thủ các quy định về kiểm soát cách ly người nhập cảnh.

Bộ GTVT đưa ra nguyên tắc chung, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay hoặc theo hướng dẫn của Bộ Y tế (khai báo y tế điện tử, sàng lọc y tế tại cảng hàng không nơi đến...)

Với chuyến bay chở công dân về nước được thực hiện theo hình thức trọn gói (combo), do Bộ Ngoại giao tổ chức hướng dẫn; chuyến bay thí điểm chở khách du lịch đến Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam do Bộ VH-TT&DL hướng dẫn.

Các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam được đề xuất tổ chức khai thác theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, tập trung đón công dân Việt Nam và thí điểm đón khách quốc tế theo tour. Cụ thể, Quý I-2022 các hãng mở đến thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc và các thị trường an toàn khác.

Giai đoạn này Bộ GTVT cho phép mỗi quốc gia thực hiện 4 chuyến/ tuần, với lượng khách nhập cảnh dự kiến 12.000 người/tuần. Tuy nhiên, việc triển khai giai đoạn này phải đảm bảo phù hợp với khả năng phòng chống dịch trong nước cũng như kết quả đàm phán, thống nhất với các quốc gia về công nhận “hộ chiếu vaccine”.

Hành khách đã tiêm đủ liều vaccine chỉ cách lý tập trung 7 ngày, các trường hợp khác phải cách ly 14 ngày và chịu toàn bộ chi phí cách ly. Hành khách trên chuyến bay từ các thị trường khác, chuyến bay ngoài lượng được phân bổ phải có văn bản đồng ý cho phép nhập cảnh Việt Nam của các cơ quan chức năng.

Giai đoạn 2, từ Quý II-2022, các chuyến bay được thực hiện theo nhu cầu của các hãng, với tần suất dự kiến 7 chuyến/tuần cho mỗi hãng hàng không.

Giai đoạn này, hành khách có “hộ chiếu vaccine” không phải cách ly tập trung mà chỉ cách ly tại nơi cư trú từ 3-7 ngày. Hành khách không có “hộ chiếu vaccine” vẫn phải cách ly tập trung 14 ngày.

Giai đoạn 3, từ Quý III-2022, các chuyến bay quốc tế thường lệ khai thác bình thường theo nhu cầu của các hãng bay.

Theo Bộ GTVT,  giai đoạn này quy định đối với hành khách còn tùy thuộc tỉ lệ bao phủ vaccine trong nước, hướng dẫn của Bộ Y tế và kết quả đàm phán công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vaccine”, có thể xem xét không yêu cầu hành khách mang “hộ chiếu vaccine” thực hiện cách ly.

Đối với hành khách không mang “hộ chiếu vaccine” và thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, có xác nhận đã thanh toán chi phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí (khách sạn) được chỉ định tại một địa phương của Việt Nam, bao gồm phương tiện mặt đất đón về khách sạn cách ly đối với các đối tượng khách khác.

Thời gian thực hiện giai đoạn này dự kiến từ quý III/2022, trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện các chuyến bay trong giai đoạn 2 và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bạn bình luận gì về tin này?


Đề xuất mở cửa đường bay quốc tế không cần hộ chiếu vaccine