Dịch bùng phát mạnh ở Bắc Giang: Hơn 300 công nhân dương tính, Bộ Y tế họp khẩn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đầu giờ chiều 25/5, Bắc Giang ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp công nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bộ Y tế yêu cầu “đóng băng” ngay lập tức tất cả khu nhà ở của công nhân tại đây.

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều nay (25/5), tỉnh này đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với nCoV.

Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn với bộ phận công tác đặc biệt và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo cập nhật, số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế thực hiện tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trong khu vực tỉnh.

Tất cả các trường hợp dương tính mới được ghi nhận đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

TS Trần Như Dương - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp, khu nhà ở, lưu trú của công nhân. Đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Bộ Y tế đã yêu cầu bộ phận công tác đặc biệt đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang ngay lập tức “đóng băng” tất cả khu nhà ở của công nhân; đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, nhất là các khu nhà cao tầng nơi có đông công nhân sinh sống; áp dụng thiết chế về cách ly tập trung tại các khu vực này - coi như là nơi cách ly tập trung. Tuyệt đối không cho người dân ra khỏi nhà, phòng và tiến hành xét nghiệm định kỳ, liên tục để làm sạch những khu vực có công nhân lưu trú.

Trong sáng nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản hoả tốc yêu cầu người dân các huyện, thành phố chưa cách ly xã hội không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và không tụ tập đông người, gồm: TP. Bắc Giang và các huyện Hiệp Hòa, Tân Yên, Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động.

Theo đó, người dân các địa phương trên được yêu cầu không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi thực hiện công vụ, công nhân đi làm việc, đưa người đi cấp cứu, thành viên tổ COVID-19 đi hoạt động kiểm tra, giám sát.

Địa phương nghiêm cấm người dân tụ tập nơi công cộng kể cả tập thể dục, thể thao...

Tính đến trưa 25/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 1.156 ca mắc COVID-19. Ngoài các bệnh nhân tiếp tục phát sinh ở ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân Trung và Quang Châu, địa phương cũng ghi nhận thêm các ca bệnh mới không phải là công nhân, được phát hiện thông qua xét nghiệm sàng lọc.

Trà My

Bạn bình luận gì về tin này?


Dịch bùng phát mạnh ở Bắc Giang: Hơn 300 công nhân dương tính, Bộ Y tế họp khẩn