Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiến nghị Chính phủ 3 nhóm giải pháp cấp bách

Bình luận Đông Dương • 07:44, 30/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

11 lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ tại TP. HCM đã cùng soạn thư kiến nghị trực tuyến, kêu gọi 5.000 chữ ký để gửi đến Chính phủ nhằm đề xuất 3 nhóm giải pháp liên quan đến người lao động, thuế - chi phí và tài chính - ngân hàng để "cứu" doanh nghiệp.

Ngày 29/8, ông Lâm Minh Chánh - CEO BizUni, đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp, đã thay mặt 11 lãnh đạo doanh nghiệp soạn thảo thư kiến nghị trực tuyến gửi đến Thủ tướng, các Bộ trưởng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, và kêu gọi 5.000 chữ ký để gửi đến Chính phủ nhằm đề xuất 3 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp.

Tính đến 23h30 ngày 29/8, lá thư kiến nghị này đã nhận được 565 chữ ký online.

Nội dung văn bản nêu: hiện nay, tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt ở khu vực phía Nam, đang đối mặt với muôn vàn khó khăn, những khó khăn đã gần như vượt sức chịu đựng của đa số các doanh nghiệp.

Trong đơn kiến nghị tập thể, các doanh nghiệp đã liệt kê hàng loạt các khó khăn đang gặp phải như:

 • Ngừng hẳn hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động; 
 • Chi phí tăng cao do những phát sinh xét nghiệm 3 ngày 1 lần, chi phí ăn ở cho người lao động khi thực hiện 3 tại chỗ; 
 • Tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phải trả chi phí mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội, trả lương cho người lao động; 
 • Nhiều doanh nghiệp có doanh thu cán mốc 0%...

Do đó, để vượt qua đại dịch song song với việc ổn định kinh tế, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ dành thời gian hoạch định cơ chế hỗ trợ khẩn cấp để các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 97,8% các doanh nghiệp trên cả nước) vượt qua giai đoạn khó khăn này, duy trì ổn định đời sống cho người lao động.

Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hỗ trợ 3 nhóm chính sách liên quan đến: Người lao động, thuế - chi phí và tài chính - ngân hàng.

Cụ thể:

 1. Người lao động: Các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ tạm ngừng đóng BHXH ít nhất đến 6 tháng sau khi công bố hết dịch, không áp dụng phạt đối với doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, kiến nghị miễn giảm 100% phí BHXH của doanh nghiệp và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và giãn cách xã hội, có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.
 2. Chính sách thuế và chi phí: Doanh nghiệp mong muốn được miễn thuế GTGT trong năm 2021, giảm 50% thuế GTGT trong 2 năm kế tiếp (2022 - 2023), giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 và giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp 3 năm liền kể từ khi công bố hết dịch. Đặc biệt, các doanh nghiệp đề nghị được chấp nhận tất cả các loại chi phí phát sinh trong đại dịch mà doanh nghiệp phải bỏ ra như chi phí xét nghiệm, phòng dịch và "3 tại chỗ".
 3. Chính sách tài chính - ngân hàng: Các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ gói ưu đãi lãi suất tối thiểu 4% kể từ ngày 1/8/2021 đến 12 tháng sau khi công bố hết dịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kiến nghị cho phép thực hiện chính sách khoanh nợ, giãn nợ (gốc và lãi) đối với doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và gặp khó khăn, không có khả năng thanh toán do đại dịch kéo dài. Cùng với đó, khoanh nợ gốc và giảm lãi suất từ 2 - 3% kể từ 1/8/2021 đến 6 tháng sau khi Chính phủ công bố hết dịch đối với các doanh nghiệp còn lại.

Các doanh nghiệp kiến nghị xây dựng lộ trình từng bước để mở lối đi cho doanh nghiệp hoạt động trở lại từng phần trong bối cảnh người lao động đã bắt đầu được tiêm vắc xin đầy đủ.

Cụ thể, đề xuất người lao động được phép đến văn phòng, công ty, nhà máy… để làm việc khi đã tiêm 1 mũi và thực hiện nghiêm túc 5K. Người lao động và đại diện doanh nghiệp được phép di chuyển đến các tỉnh khác để làm việc sau khi đã tiêm đủ 2 mũi và thực hiện 5K.

Nhóm 11 lãnh đạo doanh nghiệp cùng tham gia soạn thảo thư kiến nghị gồm:

 1. Ông Phạm Đức Thắng - COB, Công ty CP Vận tải AA Transport
 2. Ông Lâm Minh Chánh - CEO BizUni, đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp
 3. Bà Đặng Ngọc - CEO Công ty CP Việt Tinh Anh
 4. Ông Dominic Vũ - Chuyên gia đầu tư bất động sản Dom Capital
 5. Ông Lê Xuân Trường - CEO Đại Việt Group
 6. Võ Đức Thọ - CEO Công ty TNHH HANET Việt Nam
 7. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - CEO Đại Phúc Land
 8. Bà Phạm Bích Hạnh - CEO Công ty CP ASFA Việt Nam
 9. Ông Dương Vinh - Nhà sáng lập Công ty Viva International
 10. Ông Nguyễn Quang Lộc - Công ty CP P.P.P Group
 11. Ông Phạm Minh Thiện - CEO Cỏ May Group.

Đông Dương

Bạn bình luận gì về tin này?


Doanh nghiệp vừa và nhỏ kiến nghị Chính phủ 3 nhóm giải pháp cấp bách