Động đất mạnh nhất trong gần 120 năm, Thuỷ điện Thượng Kon Tum không được tích thêm nước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khu vực huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) tiếp tục xảy ra động đất, nhà chức trách yêu cầu Thuỷ điện Thượng Kon Tum không được tích thêm nước.

Ngày 20/4, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, Trung tâm vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất xảy ra vào rạng sáng cùng ngày tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Theo Trung tâm, vào lúc 03h02 sáng nay, một trận động đất có độ lớn 2,5 độ richter đã xảy ra tại vị trí có tọa độ 14.750 độ vĩ Bắc, 108.410 độ kinh Đông; với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 0.

Trước tình trạng động đất xảy ra liên tục trong thời gian ngắn vừa qua tại huyện Kon Plông, ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai yêu cầu Thủy điện Thượng Kon Tum không được tích thêm nước.

Ông Hoài cho hay, khu vực xung quanh huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum có nhiều hồ chứa; đặc biệt là có nhiều hồ xung yếu và nhiều hồ đã tích đầy nước.

Động đất có cường độ mạnh nhất trong gần 120 năm

TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận ghi nhận 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ richter trở lên; trong đó chỉ có một trận động đất xảy vào năm 1937 có độ lớn 3,9 độ richter và một trận động đất năm 2015 có độ lớn 3,0 độ richter.

Trong thời gian từ tháng 4/2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông và vùng lân cận có tần suất xảy ra thường xuyên và xu hướng mạnh dần.

Từ năm 2021 đến nay, nhà chức trách đã ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn từ 2,5 độ richter trở lên xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông. Đặc biệt, trong các ngày từ 15 đến 18/4/2022, khu vực này đã ghi nhận 22 trận động đất xảy ra liên tục; trong đó trận động đất xảy ra vào trưa ngày 18/4 có cường độ 4,5 độ richter - mạnh nhất trong gần 120 năm qua tại khu vực này.

Nghi ngại tác động của thuỷ điện

Theo đánh giá sơ bộ của Viện Vật lý địa cầu, hiện tượng động đất ở Kon Tum trong thời gian vừa qua là động đất kích thích - nghĩa là có tác nhân nào đó; chẳng hạn như thủy điện hay một số tác động nào đó kích hoạt tạo ra động đất.

PGS.TS Cao Đình Triều – chuyên gia về động đất cũng cho rằng động đất tại Kon Plông nhiều khả năng là động đất kích thích bởi thời điểm gia tăng động đất trùng với thời điểm Nhà máy Thuỷ điện Thượng Kon Tum đặt tại huyện Kon Plông vận hành và phát điện tổ máy số 1 (ngày 24/3/2021).

Đặc biệt, khu vực xảy ra động đất nằm trên đứt gãy Rào Quán - A Lưới; đây là đới đứt gãy mạnh, chạy từ Lào, qua A Lưới (Thừa Thiên - Huế), kéo dài tới Quy Nhơn (Bình Định). Trên đới đứt gãy này từng ghi nhận động đất kích thích xảy ra tại thủy điện sông Tranh 2 (Quảng Nam) và thủy điện Đắk Đrinh (Quảng Ngãi) khi các nhà máy này tích nước hồ chứa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam yêu cầu Viện Vật lý địa cầu tiếp tục thực hiện quan trắc, giám sát động đất tại khu vực huyện Kon Plông, báo tin kịp thời cho các cơ quan và người dân biết để chủ động ứng phó.

An Khánh

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Động đất mạnh nhất trong gần 120 năm, Thuỷ điện Thượng Kon Tum không được tích thêm nước