Thời tiết ngày 18/2: Miền Bắc mưa dông trước khi đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dự báo, từ trưa – chiều nay, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất trong mùa đông 2021 - 2022.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng sớm 18/02, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Dự báo, khoảng chiều nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao nên từ trưa - chiều nay đến ngày 21/02, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng ngày 19 - 20/02, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 19 - 21/02, khu vực từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Từ chiều nay, trong đất liền Bắc Bộ, gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Từ đêm nay, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 - 5m.

Từ đêm mai (19/02), trên vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2 - 4m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Cảnh báo rét hại, băng giá, mưa tuyết

Từ ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển rét đậm, rét hại; riêng từ ngày 20 - 22/02, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ, vùng núi 3 - 6 độ, vùng núi cao có nơi xấp xỉ 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do rét hại: cấp 1.

Đợt không khí lạnh này được nhận định là đợt rét mạnh nhất trong mùa đông 2021 – 2022. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia khuyến cáo người dân nên hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, giữ ấm cơ thể; Thực hiện các biện pháp che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thuỷ sản.

Dự báo thời tiết ngày 18/2 các khu vực

Hà Nội

Nhiệt độ thấp nhất: 11 - 14 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 20 - 22 độ.

Trời nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; sau có mưa vài nơi, từ chiều tối có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ, từ chiều tối, gió chuyển hướng đông bắc và mạnh dần lên cấp 3. Trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 13 - 16 độ, có nơi dưới 13 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 21 - 24 độ, riêng khu Tây Bắc 25 - 28 độ.

Trời nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Trưa chiều giảm mây trời nắng; Chiều tối và đêm có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 11 - 14 độ, vùng núi có nơi dưới 9 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 20 - 23 độ.

Trời nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Từ trưa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ, từ chiều gió chuyển hướng đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiệt độ thấp nhất: 15 - 18 độ, phía nam 18 - 21 độ.

Nhiệt độ cao nhất: phía bắc 23 - 26 độ, phía nam: 25 - 28 độ.

Trời nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Nhiệt độ thấp nhất: 21 - 24 độ, có nơi trên 24 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ, phía nam có nơi trên 31 độ.

Trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 - 3.

Tây Nguyên

Nhiệt độ thấp nhất: 18 - 21 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ.

Trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3.

Nam Bộ

Nhiệt độ thấp nhất: 23 - 26 độ.

Nhiệt độ cao nhất: 32 - 35 độ.

Trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông cấp 2 - 3.

Anh Thư

Bạn bình luận gì về tin này?


Thời tiết ngày 18/2: Miền Bắc mưa dông trước khi đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa