Hà Nội bán 600 biệt thự cũ ở các quận nội thành

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. Hà Nội sẽ bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… Các biệt thự này chủ yếu nằm ở khu vực các quận nội thành.

TP. Hà Nội vừa đưa ra những giải pháp về cơ chế, chính sách trong quản lý, sử dụng các biệt thự công cộng xây dựng trước năm 1954 tại thành phố.

Theo đó, thành phố sẽ tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang… Các biệt thự này chủ yếu đang nằm tại khu vực các quận nội thành.

Theo lý giải của TP. Hà Nội, việc bán biệt thự cũ nhằm tạo lập nguồn vốn để thực hiện việc cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu vực nội đô đối với các công trình nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác.

Thành phố hiện có 1.216 biệt thự; gồm: 367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước; 732 biệt thự thuộc sở hữu hỗn hợp giữa Nhà nước với các hộ dân hoặc giữa các hộ dân với nhau; 117 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân.

367 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước gồm cả biệt thự của Văn phòng Trung ương Đảng; Cục Phục vụ ngoại giao đoàn (Bộ Ngoại giao); của các cơ quan khác thuộc Trung ương và thành phố...

Các biệt thự cũ chủ yếu được xây dựng trước năm 1954 và ở các vị trí đẹp, chủ yếu nằm ở các quận: Ba Đình; Hoàn Kiếm; Hai Bà Trưng; Đống Đa; và Tây Hồ. Các biệt thự này có kiến trúc kiểu Pháp hoặc kết hợp giữa kiến trúc phương Tây và Á Đông.

Theo TP. Hà Nội, chất lượng nhiều biệt thự đã xuống cấp, thành phố không có đủ kinh phí để bảo trì, cải tạo, sửa chữa. Nhiều biệt thự không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên bị xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho người sử dụng...

Để khắc phục tình trạng này, Hà Nội đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ thực hiện bảo tồn, chỉnh trang 60 biệt thự, công trình kiến trúc do thành phố và trung ương quản lý.

Thành phố sẽ tiếp tục bán 600 biệt thự cũ thuộc danh mục được bán, thuộc sở hữu nhà nước, đang bán dở dang theo quy định của Luật nhà ở năm 2014 và các nghị định liên quan.

Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ rà soát trong danh mục 207 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước thuộc danh mục biệt thự không được bán để xây dựng phương án bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10 - 15 năm theo giá thị trường, trả tiền một lần đối với 34 biệt thự chuyên dùng do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý một phần hoặc toàn bộ biệt thự.

Thành phố cũng sẽ nghiên cứu điều chỉnh danh mục biệt thự không được bán tại đề án quản lý biệt thự (rà soát 105 biệt thự cũ thuộc sở hữu nhà nước do thành phố quản lý, hiện đang sử dụng đan xen trụ sở cơ quan và nhà ở của các hộ dân) để xây dựng phương án di chuyển cơ quan, tổ chức; Sau đó, tổ chức bán đấu giá hoặc đấu giá cho thuê 10 - 15 năm theo giá thị trường, trả tiền một lần; sẽ ban hành cơ chế hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia cải tạo, chỉnh trang tái thiết nhà cổ, biệt thự cũ, các công trình kiến trúc khác có giá trị trong khu vực nội đô.

Kiến Huy

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Hà Nội bán 600 biệt thự cũ ở các quận nội thành