Hà Nội cho phép xe khách được hoạt động bình thường trở lại

Bình luận Hoàng Giáp • 12:03, 22/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 21/10, Sở GTVT Hà Nội đã có thông báo về việc tổ chức vận tải trong tình hình mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt”, cho phép xe khách tại Hà Nội được hoạt động bình thường.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, các đơn vị khai thác bến xe, cảng hàng không, ga đường sắt, đơn vị cung cấp phần mềm kết nối trong hoạt động vận tải tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn.

Bắt đầu từ ngày 21/10, khôi phục lại hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt, hàng không cho phù hợp với công tác phòng, chống dịch COVID để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; đưa đời sống sinh hoạt của người dân dần trở lại tình trạng bình thường mới.

Do Hà Nội đang là vùng 1 (vùng xanh), nên Sở GTVT Hà Nội cho phép “Tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường”. Hành khách vùng 1 - 2 - 3 không phải test COVID.

Các bến xe, trạm dừng nghỉ, xây dựng và triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách bảo đảm an toàn; bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch; bố trí khu cách ly cho các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm COVID.

Với hành khách đi trên các tuyến vận tải liên tỉnh, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Về xét nghiệm COVID, hành khách chỉ phải xét nghiệm, test COVID trong các trường hợp: Có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng; hành khách đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa; không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc từng F0 đã khỏi bệnh đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa. Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.


Hà Nội cho phép xe khách được hoạt động bình thường trở lại