Ghi nhận 61 ca nhiễm, Hà Nội dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0h ngày 13/7

Bình luận Hoàng Giáp • 15:15, 12/07/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ 0h ngày 13/7/2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dừng mọi hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Ngày 12/7, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo đó:

  • UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc thành phố; UBND các quận, huyện, thị xã... chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; đồng thời chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND thành phố; không để xảy ra sai sót, thiếu trách nhiệm; đồng thời, xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.
  • Kiểm soát toàn bộ người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội. Trong đó, yêu cầu người dân từ TP. HCM hoặc các vùng dịch khác phải khai báo y tế đầy đủ, phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố; các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.
  • Các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc: Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, sàng lọc chủ động đối với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, bảo đảm hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.
  • Từ 0h ngày 13/7/2021, áp dụng các biện pháp bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. HCM và các vùng dịch: Lập tức khai báo với chính quyền địa phương và tự cách ly tại nhà 14 ngày; nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời.
  • UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả; xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.
  • Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.
  • Từ 0h ngày 13/7/2021, thành phố dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.
  • Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Từ ngày 5 đến 12/7, Hà Nội ghi nhận 61 ca mắc COVID-19

Trong ngày hôm qua (11/7), thành phố Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc, trong đó phần lớn là các trường hợp về từ TP. HCM; đây là nguy cơ, rủi ro, lây lan dịch bệnh rất lớn cho nhân dân Thủ đô.

Trong sáng 12/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã công bố 13 ca dương tính mới của Hà Nội, trong đó có 5 ca liên quan đến Công ty SEI và 8 ca liên quan đến chùm ca bệnh về từ TP. HCM. Đến trưa 12/7, CDC Hà Nội thông tin thêm 3 ca dương tính mới liên quan đến Công ty SEI - KCN Bắc Thăng Long đã được cách ly tập trung từ trước. 

Như vậy, tính từ ngày 5/7 đến trưa 12/7, toàn TP. Hà Nội ghi nhận 61 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó có 29 ca liên quan đến chùm ca tại Công ty SEI, 9 ca liên quan đến chùm ca tại xã An Mỹ, huyện Mỹ Đức và 23 ca liên quan đến từ nguồn lây TP. HCM.

Bạn bình luận gì về tin này?


Ghi nhận 61 ca nhiễm, Hà Nội dừng hoạt động kinh doanh không thiết yếu từ 0h ngày 13/7