Hà Nội không đồng ý sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để kinh doanh

Bình luận Khôi Nguyên • 10:28, 08/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Về đề xuất sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố lớn để tổ chức kinh doanh của UBND quận Hoàn Kiếm, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội đã không đồng ý vì cho rằng chưa phù hợp.

Về lý do bác đề án của UBND quận Hoàn Kiếm, tại văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội, Sở GTVT cho rằng, đề án trên chưa phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đặc biệt là quy định về việc sử dụng hè phố không vào mục đích giao thông.

Theo Sở GTVT, các tuyến phố nói trên là trục chính giao thông của khu vực, lưu lượng phương tiện giao thông lớn, nhất là vào khung giờ cao điểm. Việc tổ chức kinh doanh buôn bán trên vỉa hè sẽ khiến các phương tiện dừng đỗ trái quy định, nguy cơ gây ùn tắc giao thông tại khu vực này và ảnh hưởng tới các khu vực lân cận.

Mặt khác, việc cấp phép sử dụng hè phố để kinh doanh, buôn bán có khả năng gây bất bình đẳng giữa các hộ dân kinh doanh được cấp phép và hộ kinh doanh trong nhà; tranh chấp giữa các hộ trong cùng một số nhà có nhiều hộ sinh sống.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn cho biết, nếu thực sự có nhu cầu kinh doanh, Sở kiến nghị UBND TP. Hà Nội xem xét chủ trương giải quyết đơn lẻ việc sử dụng tạm thời hè phố với những trường hợp đủ điều kiện phần hè nằm trong khuôn viên tòa nhà, có diện tích hạn chế như đã thực hiện tại vỉa hè trước khách sạn Metropole và tại số 94 Lý Thường Kiệt.

Trước đó, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất thí điểm sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để tổ chức kinh doanh gồm: Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phùng Hưng (đoạn từ Lê Văn Linh đến Hàng Vải, Nguyễn Quang Bích đến nhà vệ sinh công cộng gần Cửa Đông), Lê Phụng Hiểu.

Thời gian hoạt động từ 6h hôm trước đến 2h sáng hôm sau, riêng phố Phùng Hưng từ 6h đến 22h.

Các loại kinh doanh vỉa hè gồm: Giải khát, cà phê, bánh ngọt, đồ ăn nhanh, đồ lưu niệm, kinh doanh các vật phẩm văn hóa, cho thuê quảng bá sản phẩm, tạp hóa, bán hoa, cây cảnh, kinh doanh hàng ăn.

UBND quận Hoàn Kiếm đưa ra lý do thực hiện đề án là vì hiện trên các tuyến phố đang xảy ra tình trạng lấn chiếm, kinh doanh trái phép tự phát, không được quản lý, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Hà Nội không đồng ý sử dụng vỉa hè 5 tuyến phố để kinh doanh