Hai bé song sinh dính liền hết sốt, ăn được sữa sau 11 ngày mổ tách rời

Bình luận Mộc Sương • 08:04, 28/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đến ngày thứ 11 sau khi mổ tách rời, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi đã hết sốt, ăn sữa nhiều hơn, đôi chân hai bé được tháo bột dần dần, các ngón chân và bàn chân đã cử động thuận lợi, thoải mái.

Thông tin trên được Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết vào tối ngày 27/7.

Trao đổi với truyền thông trong nước, chị Trần Thị Hồng Thúy, mẹ 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi cho hay, hàng ngày, chị được vào thăm các con nhưng theo nội quy của bệnh viện, chị không thể ở lâu.

Chị Thúy nhắn nhủ với 2 bé: “Mau khỏe rồi mẹ bế, mẹ thương nhiều nha hai em của mẹ”.

Hình ảnh bàn chân của cặp song sinh dính liền sau 10 ngày hậu phẫu. (Nguồn: FB Bệnh viện Nhi đồng TP)

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM cho biết, trong vòng 3 tháng tới, hai bé phải thực hiện thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Trước đó, ngày 15/7, Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM đã thực hiện ca phẫu thuật tách rời kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ với 2 bé song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Trúc Nhi và Diệu Nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng TP. HCM từ tháng 6/2019, chào đời bằng phương pháp mổ bắt thai ở tuần thứ 33 với cân nặng của cả hai bé là 3,2 kg.

Mẹ bé, 25 tuổi, mang thai lần đầu. Ở tuần thai thứ 16, song thai được phát hiện dính liền vùng bụng chậu, hai thai có chung một dây rốn.

Hai bé dính vùng bụng chậu theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) hiếm gặp, chỉ 6% số ca dính. Ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống.

Các bác sĩ xác định, vùng bụng chung 2 bé có hàng loạt bất thường:

Về tiêu hóa, 2 bé chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ có một lỗ hậu môn.

Về thận niệu, 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung. Mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng một bé.

Hai bé có khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Hơn một năm theo dõi, điều trị và nuôi dưỡng theo chế độ đặc biệt, hai bé đạt 15 kg, các chỉ số phát triển gần với trẻ bình thường.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Hai bé song sinh dính liền hết sốt, ăn được sữa sau 11 ngày mổ tách rời