Hơn 11.000 lao động bị nợ lương, Tổng công ty Đường sắt 'kêu cứu'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã phải gửi kiến nghị khẩn đến Thủ tướng về những vướng mắc liên quan đến kinh phí bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của công nhân lao động ngành.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), ông Vũ Anh Minh, vừa có công văn kiến nghị gửi Thủ tướng "kêu cứu" về vấn đề liên quan việc xây dựng Đề án quản lý, sử dụng, khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt (KCHTĐS) quốc gia do Nhà nước đầu tư và việc giao nguồn quản lý, bảo trì tài sản KCHTĐS.

VNR là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước duy nhất được Nhà nước thành lập với mục đích để giao quản lý, khai thác, sử dụng và kinh doanh trực tiếp toàn bộ tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt (KCHTĐS) theo hình thức không tính thành phần vốn tại doanh nghiệp.

Lãnh đạo VNR cho biết, với 3.143 km đường sắt đi qua 34 tỉnh, thành phố, trong điều kiện không có nguồn kinh phí cho công tác quản lý tài sản KCHTĐS, VNR đã tổ chức một hệ thống quản lý tài sản từ cấp Tổng công ty đến các đơn vị thành viên và các công ty cổ phần có vốn góp chi phối.

Tính đến thời điểm này, Ngành đường sắt đang ở trong giai đoạn hết sức khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng như việc thi công gói đầu tư 7000 tỉ đồng thuộc nguồn vốn trung hạn, trong điều kiện đường đơn, vừa chạy tàu, vừa thi công. Cùng với đó, các vướng mắc về kinh phí bảo trì KCHTĐS quốc gia năm 2021 vẫn chưa được giải quyết, 20 công ty thành viên thực hiện nhiệm vụ bảo trì hệ thống KCHTĐS quốc gia hiện chưa có kinh phí để mua vật tư đưa vào công trình, chi thường xuyên và đặc biệt là trả lương cho người lao động 4 tháng đầu năm 2021, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gần 25.000 lao động trong VNR.

"Nguy cơ cao là 11.315 lao động tuần đường, tuần cầu, tuần hầm, gác chắn đường ngang... sẽ bỏ việc vì không có thu nhập. Vấn đề này đã đẩy doanh nghiệp đến bước đường cùng, khó có thể trụ vững đến hết tháng 4-2021" - Ông Vũ Anh Minh nêu trong công văn kiến nghị.

Theo lãnh đạo VNR, để thực hiện quản lý, bảo trì tài sản KCHTĐS quốc gia, VNR phải tổ chức một hệ thống nhân lực đồng bộ, chặt chẽ, với tổng số lao động là 11.315 người, bao gồm: 1.241 lao động tuần cầu, tuần đường, tuần hầm; 915 lao động gián tiếp; 6.278 lao động thực hiện bảo trì và quản lý chất lượng công việc bảo trì và 2.881 lao động làm nhiệm vụ gác chắn đường ngang để đảm bảo an toàn chạy tàu. Trong khi đó hiện nay, bộ máy tổ chức của Cục ĐSVN chỉ có hơn 100 định biên 

VNR kến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT tiếp tục giao dự toán nguồn sự nghiệp kinh tế cho công tác quản lý, bảo trì tài sản KCHTĐS quốc gia giai đoạn từ năm 2021 trở về sau cho VNR như các năm trước.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Hơn 11.000 lao động bị nợ lương, Tổng công ty Đường sắt 'kêu cứu'