Kết quả thẩm định luận án tiến sĩ nghiên cứu phát triển môn cầu lông cho công chức TP.Sơn La

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi nhận được nhiều ý kiến đánh giá của dư luận về luận án tiến sĩ "Nghiên cứu phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La", Bộ GD-ĐT đã mời ba chuyên gia độc lập thẩm định luận án này.

Đầu tháng 5 vừa qua, một luận án tiến sĩ được bảo vệ thành công thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Luận án có tên "Nghiên cứu phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La" thuộc chuyên ngành Giáo dục học tại Viện Khoa học Thể dục thể thao (Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch).

Luận án tiến sĩ này do nghiên cứu sinh Đặng Hoàng Anh thực hiện.

Nhận được thông tin phản ánh của dư luận về đề tài này, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) đã mời ba chuyên gia độc lập thẩm định luận án.

Bộ GD-ĐT cho hay, kết quả thẩm định ghi nhận từ ba chuyên gia là: hai chuyên gia yêu cầu nghiên cứu sinh chỉnh sửa lại luận án với rất nhiều nội dung; một chuyên gia đánh giá không đạt.

Như vậy, theo ý kiến của các chuyên gia thẩm định, luận án này không đạt và nghiên cứu sinh phải làm lại, bảo vệ lại.

Kết quả này cũng đã được Bộ GD-ĐT gửi về cơ sở đào tạo để xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng đề tài này không xứng tầm luận án tiến sĩ. Mục đích của nghiên cứu là chỉ ra được thực trạng, hạn chế và đưa ra giải pháp nhằm cải tiến mang tính vi mô và vĩ mô, có tác động lớn đến cộng đồng hoặc cả xã hội.

Trong khi đó, đề tài luận án tiến sĩ này nghiên cứu về việc phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức của TP. Sơn La là quá nhỏ, không có tính đóng góp cho xã hội hay cộng đồng khoa học.

Theo quy định tại Quy chế đào tạo tiến sĩ của Bộ GD-ĐT, yêu cầu đối với luận án tiến sĩ phải là báo cáo tổng hợp kết quả học tập và nghiên cứu của nghiên cứu sinh; thể hiện nghiên cứu sinh có khả năng độc lập nghiên cứu, sáng tạo tri thức mới có giá trị làm gia tăng tri thức khoa học của lĩnh vực nghiên cứu; hoặc đề xuất những ý tưởng, giải pháp mới nhằm giải quyết những vấn đề đang đặt ra ở lĩnh vực nghiên cứu trong những hoàn cảnh thực tiễn cụ thể.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Việt Nam Giáo dục

Kết quả thẩm định luận án tiến sĩ nghiên cứu phát triển môn cầu lông cho công chức TP.Sơn La