Lịch bay dự kiến các chuyến thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam

Bình luận Khôi Nguyên • 10:41, 07/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi chính quyền TP. Hà Nội và TP. HCM lấy ý kiến đối với lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.

Theo đó, trên cơ sở góp ý của các địa phương, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) sẽ xem xét, cấp phép bay cho các hãng hàng không trong thời gian tới.

Cụ thể theo dự kiến:

 • Tại Hà Nội, hàng tuần sẽ có 4 chuyến bay hạ cánh vào các ngày thứ 3, 4, 5, 6 (tổng số ghế tối đa là 1.304 ghế) do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện;
 • Tại TP. HCM, hàng tuần sẽ có 5 chuyến bay hạ cánh vào các ngày thứ 3 (2 chuyến), 4, 5, 6 (tổng số tối đa 1.290 ghế) cũng do Vietnam Airlines và Vietjet Air thực hiện.

Hiện tại, Vietnam Airlines đã thực hiện 1 chuyến bay chở khách đường bay Hà Nội - Seoul - Hà Nội vào ngày 25/9/2020 và Vietjet Air khai thác đường bay TP. HCM - Seoul - TP. HCM vào ngày 30/9/2020.

Đối với phía nước ngoài, về phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác, đến thời điểm hiện tại phía Hàn Quốc đã đưa ra kế hoạch khai thác cụ thể:

 • Korean Air khai thác chuyến bay ngày 9/10 từ Incheon đi/đến TP. HCM và ngược lại;
 • Asiana Airlines khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội vào các ngày 7/10 và 21/10, khai thác đi/đến TP. HCM vào ngày 1/10 và 15/10.

3 quốc gia còn lại là Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, 3 nước này mới chỉ thông báo kế hoạch khai thác dự kiến, cụ thể như sau:

 1. Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP. HCM với tần suất 1 chuyến/tuần.
 2. Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP. HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.
 3. Đài Loan chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP. HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Trước đó, ngày 11/9/2020, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có thư chính thức gửi Nhà chức trách hàng không 4 nước gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thông báo về phương án mở lại các chuyến bay chở khách giữa Việt Nam và từng đối tác. Phản hồi, các đối tác đều nhất trí với phương án Việt Nam đưa ra.

Đến ngày 15/9/2020, tại Thông báo 330/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý cho nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ GTVT gồm:

 1. Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu);
 2. Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo);
 3. Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul);
 4. Việt Nam - Đài Loan (Taipei).

Việt Nam Chính trị

Lịch bay dự kiến các chuyến thương mại quốc tế thường lệ của Việt Nam