Mạo danh Tổng giám đốc VICEM chiếm đoạt hơn 320 tỉ đồng

Bình luận Mạnh Hùng • 05:53, 13/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nguyễn Thị Lan (47 tuổi, trú tại Thanh Hoá) giả mạo Tổng giám đốc Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) để lừa đảo hơn 320 tỉ đồng.

Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội truy tố Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 320 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Lan không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại giới thiệu với nhiều người rằng bản thân quen biết Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (VICEM) và các quan chức trong ngành xi măng.

Lan còn cho biết có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao nên rủ mọi người cùng tham gia. Nếu góp vốn đầu tư mua bán thành công, Lan sẽ trả tiền gốc kèm số lãi theo tỉ lệ góp vốn.

Để tạo lòng tin, Lan đã mạo danh Tổng giám đốc VICEM; giả mạo nội dung các đoạn chat Zalo, tin nhắn; giả mạo lập hợp đồng mua bán hàng hóa khống… nhằm tạo sự tin tưởng với nạn nhân.

Khi có người nghi ngờ, Lan gọi điện cho người đóng giả là Tổng giám đốc VICEM và bật loa ngoài cuộc hội thoại cho nạn nhân nghe. Theo kế hoạch bàn sẵn, người ở đầu bên kia giả vờ kể các câu chuyện làm ăn để lấy lòng tin.

Sau khi nhận tiền đầu tư của nạn nhân, Lan trả lại họ số tiền gốc kèm theo một số tiền lợi nhuận với mục đích để họ góp vốn nhiều hơn nhằm chiếm đoạt.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2014 đến tháng 9/2017, Lan đã lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội, chiếm đoạt hơn 320 tỉ đồng. Trong đó, người bị lừa số nhiều tiền nhất lên đến hơn 132 tỉ đồng.

Vụ án này từng được đưa ra xét xử hai lần nhưng TAND TP. Hà Nội đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Trước đó, Lan bị cáo buộc chiếm đoạt số tiền hơn 290 tỉ đồng.

Mạnh Hùng

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Mạo danh Tổng giám đốc VICEM chiếm đoạt hơn 320 tỉ đồng