Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ nay đến hết tháng 4, miền Bắc sẽ tiếp tục đón nhiều đợt không khí lạnh gây mưa dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay cho đến đầu tháng 5, miền Bắc vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh cuối mùa chủ yếu gây mưa rào và dông; trời chỉ chuyển lạnh hoặc chuyển rét trong thời gian ngắn. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh do sự tranh chấp của hai khối khí trái chiều trong thời điểm giao mùa.

Theo dự báo, khoảng ngày 11 - 12/4, do ảnh hưởng của rãnh gió tây nên khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Bắc Bộ ở rìa phía nam của rãnh áp thấp bị nén bởi không khí lạnh ở phía bắc.

Tới khoảng ngày 16/4, không khí lạnh hoạt động mạnh hơn, gây mưa rào và dông cho toàn miền Bắc; trong mưa dông cần đề phòng tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa có thể kéo dài đến khoảng ngày 17/4; sau đó, mưa giảm chỉ còn tập trung chủ yếu tại khu vực Tây Bắc vào đêm và sáng.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên nền nhiệt ở Bắc Bộ có xu hướng giảm từ ngày 15 đến 17/4, trời chuyển lạnh. Riêng ngày 18/4, trời có khả năng chuyển rét.

Khu vực TP. Hà Nội trong hai ngày 15 - 16/4, trời nhiều mây, có mưa nhỏ; nhiệt độ dao động từ 22 - 28 độ C. Từ ngày 17/4, nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 20 - 23 độ C; trời nhiều mây, có mưa dông. Đến ngày 18/4, trời còn mưa, mưa rào; nhiệt độ trong ngày dao động từ 19 - 24 độ C.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa dông rải rác từ khoảng ngày 16 - 18/4. Nền nhiệt giảm, trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Khoảng ngày 20/4, do ảnh hưởng của hội tụ gió ở mực 5.000 m nên khu vực miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, những ngày tới tiếp tục có mưa chuyển mùa; cục bộ có mưa rào vào chiều tối, ngày nắng. Riêng từ ngày 14 - 16/4, do ảnh hưởng của gió Tây Nam nên khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Dự báo từ nay đến ngày 20/4, tổng lượng mưa tại khu vực Tây Bắc phổ biến từ 150 - 250 mm. Khu vực Đông Bắc phổ biến từ 100 - 200 mm. Khu vực Trung Bộ phổ biến từ 70 – 130 mm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến từ 80 – 170 mm.

Cũng trong những ngày tới, nắng nóng đầu mùa có thể xảy ra cục bộ tại khu vực Tây Bắc và Trung Bộ; gần nhất là ngày 13/4, sau đó tạm giảm.

Theo dự báo, năm nay, nắng nóng có xu hướng gia tăng hơn trong tháng 5 tại Bắc Bộ và Trung Bộ. Tuy nhiên, đợt nắng nóng sẽ không kéo dài và gay gắt.

Anh Thư

Bạn bình luận gì về tin này?


Miền Bắc tiếp tục đón không khí lạnh