Miền Trung tiếp tục có nắng nóng gay gắt, vùng núi Bắc Bộ và Nam Bộ mưa dông diện rộng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng, Bắc Bộ và Nam Bộ mưa dông diện rộng.

Nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Ngày 02/7, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Từ ngày 03/7 nắng nóng có khả năng dịu dần.

Riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%.

Tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Mưa lớn ở vùng núi Bắc Bộ, cảnh báo mưa dông trên cả nước

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000 m tiếp tục hoạt động mạnh dần lên nên từ nay đến ngày 04/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái có nơi trên 120mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối 02/7 đến ngày 04/7, ở Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến khoảng ngày 04/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên từ nay đến ngày 04/7, ở khu vực ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa dông trên các vùng biển phía Nam

Ngày 02/7, ở vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Bản tin dự báo, cảnh báo hạn khí tượng tháng 7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 7/2020, ở thời kỳ đầu (từ ngày 01-07/7) trạng thái khô hạn giảm đáng kể do có mưa gia tăng.

Khoảng giữa tháng 7/2020, một số tỉnh thành thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ và Tây Nguyên trong trạng thái hụt mưa và đạt ngưỡng khô hạn.

Ở thời kỳ sau (22-28/07/2020), trạng thái thiếu mưa, khô hạn giảm dần, Bắc Bộ và hai khu vực phía nam nước ta có sự gia tăng ẩm, trạng thái khô hạn được dự báo chỉ xuất hiện tại một số tỉnh Trung Bộ.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Miền Trung tiếp tục có nắng nóng gay gắt, vùng núi Bắc Bộ và Nam Bộ mưa dông diện rộng