Một cán bộ y tế ở Phú Thọ nhận ‘lót tay’ hơn 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi ký kết hợp đồng mua bán kit xét nghiệm, một cán bộ thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã nhận “lót tay” hơn 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á.

Thanh tra tỉnh Phú Thọ vừa có kết luận thanh tra về chuyên đề mua sắm trang thiết bị vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19.

Theo kết luận thanh tra, năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã ký kết 8 hợp đồng mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 với Công ty Việt Á, tổng giá trị hơn 8,2 tỷ đồng.

Trong quá trình thanh tra, đoàn thanh tra nhận được thông tin liên quan đến việc ông Trần Gia Phú - Trưởng đơn vị Vi sinh, Phó Giám đốc Trung tâm xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận tiền "hoa hồng" của Công ty Việt Á.

Theo bản giải trình của ông Phú, báo cáo giải trình của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, khi dịch COVID-19 tại tỉnh diễn biến phức tạp, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã giao cho đơn vị Vi sinh thuộc Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện chủ động đề xuất phương án làm xét nghiệm và dự trù sinh phẩm, hóa chất để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phú đã tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và được biết Công ty Việt Á có cung cấp những sinh phẩm, hóa chất chẩn đoán xác định COVID-19.

Khi xem xét Công ty Việt Á có đầy đủ giấy phép lưu hành, ông Phú đã báo cáo năng lực của Công ty Việt Á với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, thực hiện đề xuất, dự trù về số lượng chủng loại và tiếp nhận sinh phẩm, hóa chất từ Sở Y tế để phục vụ phòng, chống dịch. Việc ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Việt Á do Sở Y tế tỉnh Phú Thọ thực hiện.

Sau đó, bà Hồ Thị Thanh Thảo - cán bộ của Công ty Việt Á đã liên hệ với ông Phú xin số tài khoản để chuyển tiền "hoa hồng".

Từ tháng 11/2020 đến tháng 9/2021, bà Thảo đã 4 lần chuyển cho ông Phú số tiền hơn 2 tỷ đồng; trong đó có 2 lần chuyển vào tài khoản cá nhân của ông Phú và 2 lần chuyển vào tài khoản của bố vợ ông Phú – số tài khoản do ông Phú cung cấp.

Đoàn thanh tra xác định, ông Phú đã không báo cáo việc nhận số tiền trên với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và Sở Y tế.

Chỉ đến khi đoàn thanh tra đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (ngày 25/1/2022), ông Phú mới báo cáo sự việc và xin nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đã nhận từ Công ty Việt Á.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã cung cấp toàn bộ hồ sơ các gói thầu liên quan đến Công ty Việt Á cho Công an tỉnh Phú Thọ.

Trần Duy

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Một cán bộ y tế ở Phú Thọ nhận ‘lót tay’ hơn 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á