Một người Hà Nam dương tính với Covid-19 sau khi hết cách ly

Bình luận Nguyễn Sơn • 10:23, 29/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nam thanh niên ở Hà Nam vừa về nhà được 2 ngày sau khi hết cách ly thì ho, sốt và xét nghiệm dương tính với Covid-19 hôm nay.

Đây là trường hợp trở về từ Nhật Bản, mới kết thúc hai tuần cách ly với xét nghiệm âm tính, nhưng đã dương tính sau khi về nhà.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nam cung cấp thông tin trên với báo Vnexpress sáng 29/4. Hiện nay, CDC Hà Nam đang lấy mẫu xét nghiệm lại lần nữa với trường hợp này. Mẫu bệnh phẩm đồng thời được gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

Báo Vnexpress cho biết lịch trình của trường hợp dương tính ở Hà Nam như sau:

Người này trú tại huyện Lý Nhân, từ Nhật Bản về Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động. Sau nhập cảnh, anh cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4, anh trở về Hà Nam, tự cách ly tại nhà. Sáng 24/4, anh có biểu hiện ho, sốt, đau họng, người nhà ra trạm y tế xã khai báo, cơ quan chức năng đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ.

Nam thanh niên đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cách ly điều trị. Các trường hợp F1 là người thân đã được đưa đi cách ly tập trung. Hiện chưa rõ bao nhiêu người đã tiếp xúc với thanh niên này.

Hiện nay cơ quan y tế địa phương đang thực hiện tất cả biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Khu vực nhà ở của nam thanh niên được phun khử trùng, cách ly.

Hôm qua, Yên Bái ghi nhận một người Việt dương tính với dịch Covid-19. Đây là nhân viên phục vụ tại khách sạn cách ly nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ ở. Bốn người Ấn trong đoàn xét nghiệm dương tính với virus.

TP. HCM kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng dịch Covid-19

Hôm 28/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá TP.HCM có các yếu tố nguy cơ cao hơn các tỉnh thành khác nên công tác phòng dịch phải nâng thêm một bậc, theo báo Thanh niên.

“Dù chưa phát hiện ca bệnh trong cộng đồng nhưng chúng tôi đề nghị kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng dịch, đặt trong tình trạng báo động cao, coi như đã có dịch để triển khai tất cả biện pháp”, ông Long đề nghị, nhất là khi cả nước bước vào đợt nghỉ lễ 4 ngày.

Trong dịp nghỉ lễ, nhu cầu đi lại lớn nên TP. HCM cần tăng cường kiểm tra, giám sát nơi tập trung đông người như nhà hàng, siêu thị, khu vui chơi.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng yêu cầu TP. HCM cảnh giác cao độ bởi nguy cơ dịch bệnh quay trở lại rất cao, nhất là từ nhập cảnh, bao gồm cả hợp pháp và trái phép. Phó thủ tướng đề nghị TP. HCM tiếp tục xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng và người nhập cảnh trái phép, nếu người nhập cảnh trái phép mà trốn tránh thì xem xét xử lý hình sự.

Xem thêm:


Một người Hà Nam dương tính với Covid-19 sau khi hết cách ly