Mưa dông khắp cả nước, Hà Tĩnh đến Phú Yên nắng nóng 38 độ

Bình luận Mộc Sương • 07:12, 03/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm nay nhiều nơi trên khắp cả nước có mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng có nơi 38 độ.

Nắng nóng diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 03/7, các tỉnh Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50-60%.

Tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Mưa lớn

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000 m tiếp tục hoạt động mạnh nên từ nay đến ngày 04/7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 04/7, ở Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm).

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến khoảng ngày 04/7 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung chủ yếu vào chiều, đêm và sáng sớm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và đêm nay (03/7), ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa dông trên biển

Hiện nay (03/7) trên vùng biển phía Tây của khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (03/7), ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa, vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Mưa dông khắp cả nước, Hà Tĩnh đến Phú Yên nắng nóng 38 độ