Nghỉ học tránh dịch Covid-19: Cập nhật tình hình các tỉnh thành

Bình luận Nguyễn Sơn • 20:29, 31/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhiều tỉnh thành quyết định: Dừng học thêm trong hè, nghỉ học mầm non, hoãn thời gian tựu trường ở tất cả các trường trên địa bàn để tránh dịch Covid-19.

Hà Nội: nghỉ học một quận

Quận Tây Hồ, nơi có ca nhiễm Covid-19, yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ngoài ra, các trường cũng phải lên phương án đảm bảo việc giãn cách, đảm bảo sự an toàn trong mùa tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 sắp tới.

Sở GD-ĐT cũng đã yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức để giúp kỳ nghỉ hè của học sinh trở nên trọn vẹn hơn.

Hải Phòng nghỉ học tháng 8

Trong tối 27/7, Hải Phòng gửi văn bản hỏa tốc về việc phòng tránh dịch trên địa bàn trường học cũng như tổ chức dạy học hè.

Theo đó, Hải Phòng quyết định không tổ chức cho học sinh học hè trong tháng 7 và tháng 8 theo kế hoạch hè đã ban hành.

Riêng học sinh lớp 12 và trẻ mầm non thực hiện theo cách sau: Các lớp ôn tập lớp 12 phải được các thầy cô theo dõi chặt chẽ sức khỏe, nếu phát hiện học sinh có dấu hiệu bất thường phải báo ngay với cơ quan quản lý.

Quảng Trị nghỉ học từ 2/8

Sáng ngày 2/8, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra công điện hỏa tốc với thông báo: Các hoạt động tại các cơ sở giáo dục, cơ sở dạy thêm, học thêm, các trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn sẽ tạm dừng bắt đầu từ ngày 2/8 cho đến khi có thông báo mới.

Phú Yên nghỉ học từ tháng 8

Tối ngày 1/8, Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên đã ra văn bản yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn toàn tỉnh tạm dừng các hoạt động dạy và học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, kể từ ngày 1/8, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông; cơ sở giáo dục thường xuyên, tổ chức, cá nhân dạy thêm, học thêm, kỹ năng sống sẽ tạm dừng hoạt động dạy và học. Riêng học sinh khối 12 được phép tổ chức ôn luyện đến ngày 5/8 nhưng phải đảm bảo công tác vệ sinh phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Thái Bình

Tỉnh họp khẩn khi phát hiện 1 ca nhiễm ở xã Hòa Tiến (huyện Hưng Hà) có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 522 ở Quảng Nam. Sau đó, huyện Hưng Hà đã chỉ đạo tạm thời đóng cửa trường học mầm non, dừng các hoạt động đông người, đồng thời thực hiện giãn cách xã hội toàn xã Hòa Tiến.

Bình Định

Ngày 29/7, Sở GD-ĐT Bình Định có văn bản về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Sở đã quyết định tạm dừng các hoạt động ngoại khóa, không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 đang trong nghỉ hè.

Với ngành Mầm mon thì tiếp tục dạy và học bình thường. Riêng đối với học sinh lớp 12 đang học tập và ôn thi thì trường vẫn tiếp tục thực hiện cho học sinh.

Nghệ An

Ngày 29/7, Sở GD-ĐT Nghệ An có văn bản yêu cầu cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong dịp hè cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, tỉnh cũng có văn bản nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ trong dịp hè là hoạt động tự nguyện và đã nhận được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Quảng Nam

Sở GD-ĐT Quảng Nam yêu cầu tạm dừng các hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giáo dục kỹ năng sống và các cơ sở dạy thêm trên địa bàn tỉnh.

Các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh phối hợp với phụ huynh học sinh tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh dự thi tốt nghiệp THPT; khi học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở phải kịp thời báo cho cơ quan y tế địa phương và Sở GD-ĐT để theo dõi.

Vĩnh Long

Trước diễn biến phức tạp do dịch COVID -19, Sở GD-ĐT Vĩnh Long thông báo tạm ngưng tổ chức dạy hè cho trẻ năm học 2019 - 2020 ở các trường mầm non và mẫu giáo trong toàn tỉnh để phòng chống dịch.

Quảng Ngãi

Từ chiều ngày 26/7, các đơn vị và cơ sở giáo dục phải cho trẻ mầm non nghỉ học và tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm để phòng chống dịch.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, các trường vẫn tổ chức ôn tập bình thường và các điểm thi có trách nhiệm thực hiện nghiêm hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng: nghỉ học toàn thành phố

Học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm... nghỉ học. Ngoài ra tất cả các hoạt động tập trung học sinh, học viên từ 13h ngày 26/7 phải dừng lại cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Các trường đại học ngoài công lập căn cứ tình hình thực tế và chỉ đạo của Bộ chủ quản để quyết định việc tập trung sinh viên, học viên.

Đại học đầu tiên cho sinh viên nghỉ học 1 tuần vì dịch Covid-19

Ngày 30/7, Trường ĐH Kinh tế TP. HCM là trường đầu tiên thông báo cho sinh viên nghỉ học 1 tuần vì dịch Covid-19.

Sau thời gian nghỉ học, người học và giảng viên làm việc bình thường theo thời khóa biểu trước đó. Các buổi học trong thời gian nghỉ, giảng viên dạy bù bằng hình thức online.

Đồng thời, nhà trường yêu cầu tất cả người học khi vào các khu vực cơ sở của trường, trong phòng học và phòng thi đều phải mang khẩu trang cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều trường đại học trong tuần này đã có động thái phòng chống Covid-19. Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch yêu cầu giảng viên, người học có đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi từ 1/7 hoặc có tiếp xúc với người có nguy cơ đều phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày và gửi báo cáo lịch trình.

Hàng loạt các đại học khác có biện pháp tương tự như: Công nghiệp, Bách khoa, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công nghiệp Thực phẩm, Tài chính - Marketing, Mở... Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP HCM) hủy tất cả các chuyến thực địa, thực tế dự kiến tổ chức trong thời gian này.

Xem thêm:

Việt Nam Xã hội

Nghỉ học tránh dịch Covid-19: Cập nhật tình hình các tỉnh thành