Ngoại trưởng Mỹ thay đổi lịch trình, bất ngờ tới thăm Việt Nam

Bình luận Nguyễn Sơn • 22:20, 28/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lịch trình ban đầu của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo không có điểm dừng chân tại Hà Nội, nhưng phía Việt Nam mới bất ngờ thông báo về chuyến thăm này.

Chiều 28/10, Chính phủ Việt Nam thông báo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ thăm Hà Nội từ ngày 29 – 30/10 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á theo lời mời của Phó thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

“Chuyến thăm của ông Pompeo nhằm đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của hai nước”, thông báo của chính phủ Việt Nam viết.

Ngoại trưởng Pompeo đang thực hiện chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á. Trước đó, ông đã dự Đối thoại Chiến lược Mỹ - Ấn ở New Delhi, sau đó tới thăm Sri Lanka.

Theo nghị trình làm việc ban đầu, Ngoại trưởng Pompeo chỉ có 4 chặng dừng trong chuyến công du châu Á là Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia. Hiện ông Pompeo đang ở Maldives.

Đến tối 29/10 theo giờ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn chưa xác nhận về quyết định bất ngờ dừng chân tại Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn của ông Pompeo cũng từ chối bình luận với Reuters về thông báo có thêm chặng dừng tại Việt Nam.

“Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ”, Thủ tướng Việt Nam nói trong buổi tiếp đại diện Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Bộ Thương mại và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EximBank) và Giám đốc điều hành (CEO) của Công ty Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC), ông Adam Boehler, tại Hà Nội hôm 26/9.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hôm 28/10, Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh cũng khẳng định “coi trọng vai trò của Hoa Kỳ với sự phát triển kinh tế của khu vực” và “Việt Nam ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hòa bình, phát triển và phồn vinh trên cơ sở hợp tác, hội nhập và liên kết chặt chẽ”.

Chuyến công du tăng cường đồng minh chống Trung Quốc

Chuyến công du châu Á của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra giữa lúc Trung Quốc đang có những hành động ngày càng mạnh mẽ nhằm khẳng định chủ quyền và gây ảnh hưởng trong khu vực, theo đài VOA đưa tin.

Phát biểu tại Sri Lanka hôm 28/10, ông Pompeo nói Đảng Cộng sản Trung Quốc giống như một “kẻ săn mồi”. Trước đó tại Ấn Độ, ông nói đảng cầm quyền Trung Quốc “không làm bạn với dân chủ, pháp quyền, minh bạch, cũng như tự do hàng hải, nền tảng của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và thịnh vượng”.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á đứng lên chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc và xem xét lại mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

Mỹ điều tra Việt Nam về vấn đề tiền tệ

Mới đây Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) mời các bên đóng góp bình luận sau khi thông báo hai cuộc điều tra riêng rẽ liên quan Việt Nam.

Hôm 2/10, USTR loan báo, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, họ mở điều tra hai vấn đề liên quan Việt Nam:

  • Một là cuộc điều tra có phải Việt Nam cố tình hạ giá tiền đồng, gây hại cho Mỹ.
  • Hai là điều tra có phải mặt hàng gỗ xuất khẩu của Việt Nam dựa vào lượng gỗ nhập phi pháp.

Thông báo của đại diện thương mại Mỹ đưa ra, theo điều 301 của đạo luật thương mại ban hành năm 1974, cũng chính là quy trình mà Mỹ sử dụng để áp đặt thuế lên hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Xem thêm:

Việt Nam Chính trị

Ngoại trưởng Mỹ thay đổi lịch trình, bất ngờ tới thăm Việt Nam