Dù thuộc tỉnh 'nguy cơ thấp', Thanh Hóa vẫn giãn cách xã hội đến 30/4

Bình luận Nguyễn Sơn • 10:21, 16/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù nằm trong nhóm "nguy cơ thấp" với dịch Covid-19 nhưng tỉnh Thanh Hóa vừa có công điện khẩn, tiếp tục giãn cách xã hội tới ngày 30/4.

Tối 15/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành công điện khẩn về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 tới ngày 30/4, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh.

Theo công điện, dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được kiểm soát, tuy nhiên, trên phạm vi cả nước dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan sang địa bàn rất lớn.

Công điện yêu cầu người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; thực hiện giãn cách trên 2 m khi tiếp xúc giữa người với người tại nơi công cộng; thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tiếp tục tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện (trừ các hoạt động hiến máu nhân đạo).

Công điện cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động văn hóa, giải trí tại các điểm công cộng, các dịch vụ thể thao trong nhà, hoạt động bóng đá (trừ bóng đá chuyên nghiệp), dịch vụ tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam, thắng cảnh. Riêng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời không tập trung quá 10 người.

Đặc biệt, công điện cũng yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển tất cả các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe buýt, xe taxi, xe điện 4 bánh trên địa bàn tỉnh cho đến khi có chỉ đạo mới.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ở Thanh Hóa như: Quán bar, vũ trường, karaoke, massage, spa, cắt tóc, gội đầu, khiêu vũ, yoga, internet, giải khát cà phê, trà chanh, trà đá, trà chén, giải khát vỉa hè và các dịch vụ tập trung đông người có nguy cơ lây lan dịch bệnh tiếp tục dừng hoạt động.

Học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các cơ sở giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, các trường đại học ở Thanh Hóa tiếp tục nghỉ học đến hết kỳ nghỉ lễ 30/4.

Hôm 15/4, Ban chỉ đạo quốc gia đã phân loại các tỉnh thành theo các mức nguy cơ với dịch bệnh để có biện pháp cách ly xã hội, giãn cách xã hội phù hợp.

Cụ thể, nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: TP HCM, Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh. Nhóm này tiếp tục cách ly xã hội ít nhất đến 22/4.

Việt Nam

Dù thuộc tỉnh 'nguy cơ thấp', Thanh Hóa vẫn giãn cách xã hội đến 30/4