Nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Bình luận Khôi Nguyên • 10:32, 26/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thanh tra Chính phủ mới ban hành kết luận thanh tra liên quan đến dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội.

Ngày 25/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra theo đơn tố cáo một số nội dung của dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Những nội dung tố cáo này được ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội về dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong nhiều năm qua. Theo đó, thông báo kết luận của TTCP như sau:

Thứ nhất, Hợp đồng tư vấn tăng thêm 6,5 triệu Euro nhiều bất cập

Theo kết luận, dự án có quy mô lớn và phức tạp đầu tiên áp dụng công nghệ và tiêu chuẩn mới của nước ngoài vào Việt Nam, nhưng hợp đồng trọn gói về dịch vụ tư vấn giữa BQL đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) với Công ty Systra ký kết tháng 11/2017 chỉ xác định thời gian 25 tháng với tổng giá trị 10,6 triệu Euro là không khả thi, khó đáp ứng và chưa lường hết được các yêu cầu trong việc thực hiện dự án đặc biệt này.

Trong giai đoạn thực hiện, chủ đầu tư và tư vấn ký 3 phụ lục điều chỉnh thời gian thực hiện và giá hợp đồng. Giá trị hợp đồng sau điều chỉnh trên 17,1 triệu euro - tăng trên 6,5 triệu euro (khoảng 180 tỷ đồng) so với hợp đồng ban đầu.

Về việc này TTCP cho rằng, một số nội dung điều chỉnh tăng giá trị hợp đồng, nhưng không tăng nhiệm vụ, mà chủ yếu do quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Systra bị chậm trễ kéo dài so với tiến độ dẫn đến phát sinh tăng chi phí. Ngoài ra, chủ đầu tư không làm rõ trách nhiệm của tư vấn Systra trong việc chậm trễ để xác định chi phí và giảm trừ khi lập dự toán bổ sung.

Thứ hai, vi phạm trong gói thầu rà phá bom mìn, vật liệu nổ

TTCP kết luận, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong gói thầu về rà phá bom mìn, vật liệu nổ đoạn cầu cạn và nhà ga của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Lũng Lô. Nguyên nhân chính là do hồ sơ nghiệm thu khối lượng không đảm bảo, có dấu hiệu sai khối lượng thi công. Mặt khác, hồ sơ hoàn công của gói thầu chưa đúng quy định, có hiện tượng không đúng với thực tế và không đúng với phương án kỹ thuật được phê duyệt. Đến nay chưa hoàn thành hồ sơ và nghiệm thi thanh quyết toán.

Thứ ba, nguy cơ gây thiệt hại ngân sách

TTCP kết luận, với nội dung tố cáo việc lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu số 3, hầm và các ga ngầm có dấu hiệu vi phạm pháp luật là có cơ sở.

Cụ thể, TTCP cho biết, nhà thầu và MRB đã ký hợp đồng thi công gói thầu số 3 khi chưa có mặt bằng sạch bàn giao để thi công. Hiện tại, mặt bằng các ga 9,10,11 chưa thể giải phóng mặt bằng, dẫn tới chưa có mặt bằng đế bàn giao cho nhà thầu trong thời gian này.

Việc chậm bàn giao mặt bằng khiến nhà thầu phải điều chỉnh kế hoạch triển khai và yêu cầu bổ sung khoản kinh phí khoảng 40 triệu USD (hơn 800 tỷ đồng), nguy cơ gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước, vi phạm khoản 3 Điều 64 Luật Đấu thầu 2013.

Sơ đồ tuyến metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. (Nguồn: MRB)

Tối cùng ngày 25/11, đại diện MRB cho biết, đã nắm được nội dung bản kết luận, tuy nhiên không đưa ra ý kiến gì. Dự kiến hôm nay ngày 26/11, TTCP sẽ công bố kết luận này.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Được khởi công từ tháng 9/2010, công trình dự kiến hoàn thành, khai thác đoạn trên cao vào cuối năm 2021, đoạn ga ngầm vào năm 2023.

Việt Nam Chính trị

Nhiều sai phạm tại dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội