Nhóm 4 cựu thành viên thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ doanh nghiệp tiếp tục hầu tòa

Bình luận Tiến Thành • 16:25, 30/08/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tòa án nhân dân tỉnh (TAND) tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục đưa vụ án nhóm cựu cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng “vòi” tiền ra xét xử về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Dự kiến phiên tòa lần này sẽ kéo dài trong khoảng 4 ngày.

Sáng 30/8, TAND tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên xử sơ thẩm 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” gồm:

  1. Nguyễn Thị Kim Anh - Phó phòng Phòng chống tham nhũng; 
  2. Nguyễn Thị Kim Liên - cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3 (em gái ruột Kim Anh); 
  3. Đặng Hải Anh - nhân viên Phòng Thanh tra xây dựng 2; 
  4. Nguyễn Thùy Linh - nhân viên Phòng giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Đây là lần thứ 3 TAND tỉnh Vĩnh Phúc đưa vụ án ra xét xử. Lần thứ 1 là vào tháng 1/2021, nhưng do vắng mặt nhiều bị hại liên quan nên HĐXX đã quyết định hoãn; lần 2 mở vào ngày 16/8/2021, xong tòa đã trả hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát xác định lại tội danh của các bị cáo. Tuy nhiên đến nay Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo tội.

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo quyết định của bộ trưởng Bộ Xây dựng là UBND huyện Vĩnh Tường, chứ không phải là UBND các xã, thị trấn và không được thanh tra đối với các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư.

Nhưng với mục đích trục lợi, trước khi về thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, Kim Anh đã điện thoại cho một số cán bộ phòng kinh tế hạ tầng của huyện yêu cầu tổng hợp, báo cáo toàn bộ các dự án công trình xây dựng do 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư từ năm 2013-2018.

Cáo trạng quy kết, Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi. 

Khi dự thảo biên bản kết quả làm việc kiểm tra, Kim Anh và những người trong đoàn đã nêu ra nhiều vi phạm của các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Sau khi nhận được dự thảo biên bản làm việc, các nhà thầu đã tìm gặp đoàn thanh tra để bổ sung hồ sơ, giải trình về các lỗi vi phạm nhưng không được chấp nhận.

Do đó, một số nhà thầu, chủ đầu tư đã đề nghị trưởng đoàn thanh tra tạo điều kiện bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm. Cả bà Kim Anh và Hải Anh đã yêu cầu những nhà thầu này phải đưa tiền cho đoàn thanh tra để bỏ qua lỗi vi phạm.

Theo đó, từ tháng 5/2019 đến 12/6/2019, các bị cáo thu lợi bất chính hơn 2,1 tỷ đồng, trong đó có hơn 823 triệu đồng không xác định được những bị hại nào đã đưa.

Cơ quan tố tụng cáo buộc bị cáo Kim Liên ra ngân hàng rút 310 triệu đồng mang đi tẩu tán. Đây là số tiền Kim Anh chiếm đoạt được và đưa cho em gái đi gửi ngân hàng. 

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Nhóm 4 cựu thành viên thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’ doanh nghiệp tiếp tục hầu tòa