Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 18 được cách ly thế nào?

Bình luận Nguyễn Sơn • 17:34, 07/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Sở Y tế Ninh Bình, bệnh nhân thứ 18 đã được cách ly ngay từ khi xuống sân bay nên rủi ro lây nhiễm ra cộng đồng thấp.

Bệnh nhân thứ 18 quê ở Vũ Thư, Thái Bình, trở về Việt Nam từ Daegu ở Hàn Quốc. Nam thanh niên tên N.V.T 27 tuổi đã đến Daegu ngày 17/2/2020. Đi cùng anh có người em gái 24 tuổi.

Quá trình diễn biến bệnh lý của bệnh nhân thứ 18 trong dịch Covid-19 tại Việt Nam:

  • Ngày 29/2, ở thành phố Daegu (Hàn Quốc), bệnh nhân bắt đầu ho khan và rát họng, không sốt, không đi khám hay uống thuốc.
  • Sáng 4/3 bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam. Chuyến bay khởi hành 8h ngày 4/3 và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 phút cùng ngày trên chuyến bay VJ981. Hai anh em bệnh nhân ngồi ở hàng ghế 33B và 33C.
  • Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 ở phường Tân Bình thành phố Tam Điệp.
  • Trong hai ngày tiếp theo bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và rát họng.
  • Sáng sớm ngày 7/3 bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để theo dõi và điều trị. Kết quả xét nghiệm cùng ngày cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona.

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly.

Tiếp theo, tỉnh Ninh Bình chuyển 11 người có tiếp xúc gần và trực tiếp gồm em gái bệnh nhân và 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly đến Trung tâm y tế Tam Điệp và Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư.

Tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Cập nhật đến 23h ngày 6/3, Việt Nam đang cách ly tập trung 101 người nghi nhiễm virus corona. Cả nước có 23.228 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Việt Nam

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 18 được cách ly thế nào?