Núi Bà Đen ‘sạt lở’: Do công trình xây dựng trên đỉnh núi

Bình luận Minh Nguyệt • 16:44, 16/11/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người dân xung quanh khu vực núi Bà Đen (Tây Ninh) bất ngờ nhìn thấy một vệt vàng màu đất đá kéo dài hàng trăm mét từ đỉnh núi xuống lưng chừng núi. Đất, đá, nước và cây xanh đổ xuống gây ra tiếng động lớn khiến người dân sống xung quanh khu vực chân núi hoảng sợ, lo lắng.

Liên quan đến sự việc ‘sạt lở’ núi Bà Đen (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) được người dân phản ánh chiều 14/11, ông Trần Hải Sơn - Phó trưởng Ban quản lý Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen - cho biết, sau khi xảy ra vụ "sạt lở", ngày 15/11, Ban quản lý đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra, điều tra nguyên nhân.

Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, vệt vàng kéo dài từ đỉnh núi không phải do sạt lở núi tự nhiên gây ra như nhận định ban đầu.

Nguyên nhân là do thời gian qua, có một khối lượng lớn đất, đá được tập kết để phục vụ thi công các công trình xây dựng hạng mục cảnh quan trên đỉnh núi.

Sau nhiều ngày mưa lớn, lượng đất đá này đã bị đẩy trôi, tạo thành dòng bùn đất chảy thành vệt dài hàng trăm mét từ khu vực đang thi công xuống lưng chừng núi phía Đông vào chiều 14/11.

Theo ông Sơn, đánh giá bước đầu ghi nhận vụ việc không làm thiệt hại về người. Tuy nhiên, dòng đất bùn khi chảy xuống đã vùi lấp một phần diện tích đất và cây trồng của các hộ dân nhận khoán trong phạm vi khu vực núi Bà Đen.

Do bị vùi lấp và hiện trường khu vực xảy ra sự cố vẫn còn nước, bùn đất trơn trượt nên đoàn kiểm tra chưa thống kê được từng loại, số lượng cây cụ thể và đo đạc diện tích rừng bị ảnh hưởng.

Ông Sơn cho hay, dự kiến khi thời tiết thuận lợi, nắng ráo, Ban quản lý sẽ tiếp tục phối hợp cùng các sở ngành liên quan tiến hành kiểm đếm, đo đạc và có báo cáo đề xuất phương án khắc phục cho người dân khu vực bị ảnh hưởng. 

Ông Sơn cũng cho biết thêm, hiện tại, trên khu vực đỉnh núi, đơn vị thi công cùng với Ban quản lý đang thực hiện các biện pháp khắc phục hiện trường, không để tái diễn hiện tượng trên và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn.

Trước đó, chiều 14/11, người dân xung quanh khu vực núi Bà Đen bất ngờ nhìn thấy một vệt vàng (màu đất đá) từ trên đỉnh núi kéo dài xuống lưng chừng núi. Đất, đá, nước và cây xanh đổ xuống từ đỉnh núi gây ra tiếng động lớn khiến nhiều người dân sống xung quanh khu vực chân núi hoảng sợ, lo lắng. Theo người dân, đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ.

UBND tỉnh Tây Ninh đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn đánh giá những tác động địa chất có thể xảy ra tiếp theo trong tình hình mưa lớn đang diễn ra, xây dựng phương án ứng phó hiện tượng sạt lở trong thời gian tới.

Núi Bà Đen cách trung tâm TP. Tây Ninh hơn 10 km. Đây là ngọn núi cao nhất vùng Đông Nam Bộ (986 m), nằm trong quần thể di tích lịch sử, văn hóa thắng cảnh và du lịch núi Bà Đen, được công nhận là khu du lịch quốc gia. Hiện trên đỉnh núi đang có một số công trình xây dựng dang dở phục vụ du lịch.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Núi Bà Đen ‘sạt lở’: Do công trình xây dựng trên đỉnh núi