Phát hiện 253 ca tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần, 57 công nhân '3 tại chỗ' dương tính

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tối 29/7, tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) TP. HCM, cơ quan chức năng đã phát hiện 253 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

Sở LĐTB-XH TP. HCM sau đó đã có báo cáo gửi UBND TP. HCM về số ca dương tính SARS-CoV-2 tại đây. Theo báo cáo cho thấy, Trung tâm này hiện có 1.102 đối tượng tâm thần đang nuôi dưỡng tại đơn vị và 100 nhân viên làm việc tại Trung tâm.

Tính đến chiều 29/7, có 9/1102 đối tượng tâm thần đang nuôi dưỡng tại đơn vị có kết quả xét nghiệm RT- PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2; có 8/100 nhân viên có kết quả xét nghiệm RT- PCR khẳng định dương tính. Ngoài ra, có 232/1.102 bệnh nhân tâm thần đang nuôi dưỡng tại Trung tâm và 4 nhân viên có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2 lần 2; 1 trường hợp tử vong tại đây được xác định mắc COVID-19 trên nền bệnh nhồi máu cơ tim, suy kiệt.

Hiện Trung tâm đang chờ kết quả xét nghiệm RT- PCR để khẳng định dương tính để có phương án xử lý, điều trị bệnh nhân.

Đồng Nai: Phát hiện 57 công nhân tại một doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' dương tính COVID-19

Ngày 30/7, thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tỉnh này ghi nhận thêm 367 ca dương tính mới (có 104 ca sàng lọc và 263 ca trong khu cách ly, phong tỏa). Trong đó, một số doanh nghiệp sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính.

Cụ thể, tại huyện Nhơn Trạch ghi nhận ổ dịch tại 1 doanh nghiệp ở xã Hiệp Phước, có 57 ca dương tính qua xét nghiệm sàng lọc. Qua điều tra ban đầu cho thấy doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định về xét nghiệm tầm soát, việc thực hiện 3 tại chỗ không bảo đảm các yêu cầu về phòng chống địch; các cơ quan quản lý chưa thực hiện được công tác kiểm tra.

Đồng Nai tiếp tục ghi nhận các ca mới ở nhiều doanh nghiệp, vài ca trong mỗi công ty. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục ghi nhận các ca dương tính rải rác trong các khu nhà trọ, nhất là ở huyện Nhơn Trạch.

Các khu nhà trọ hiện tại là nơi có nguy cơ bùng phát dịch và nguy cơ trở thành các ổ dịch lớn cao nhất do tập trung đông người, mật độ lớn, vệ sinh kém và ý thức phòng chống dịch thấp. Thông qua test nhanh phát hiện nhiều ca mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa phương trong tỉnh, nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, lan rộng, khó kiểm soát.

Theo số liệu Sở Y tế Đồng Nai, tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 này tại Đồng Nai là 3.953 ca; trong đó: Biên Hòa nhiều nhất với 1.960 ca, huyện Nhơn Trạch 574, huyện Vĩnh Cửu 551. Số ca tử vong tại Đồng Nai đến nay là 17 ca.

Dịch COVID-19 khởi phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019. Chính quyền Bắc Kinh đã che giấu thông tin khiến dịch bệnh nhanh chóng lan khắp Trung Quốc và thế giới. Đến nay, dịch COVID-19 đã truyền đến hơn 200 quốc gia, khiến gần 200 triệu người nhiễm bệnh và hơn 4,2 triệu người tử vong.


Phát hiện 253 ca tại Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần, 57 công nhân '3 tại chỗ' dương tính