Phát hiện ấn đồng cổ thời Lê ở Hà Tĩnh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ấn đồng cổ cao 5,3 cm, nặng hơn 1 kg, được chế tác bằng phương pháp đúc thủ công truyền thống với chất liệu đồng cổ màu vàng đậm có niên đại thời kỳ Hậu Lê.

Ngày 13/1, truyền thông trong nước dẫn tin từ Phòng Di sản Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, , trong đợt khảo cứu, lập hồ sơ các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn hồi đầu tháng 1, cán bộ chuyên môn tìm thấy ấn cổ đồng tại nhà thờ họ Cao ở thôn Thị Hòa, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ.

Khi phát hiện, chiếc ấn đồng cổ còn nguyên vẹn, bao gồm chuôi ấn thân ấn và mặt ấn, có kích thước cao 53 cm, nặng 1,2 kg, mặt ấn hình vuông có kích thước mỗi cạnh 52cm; được chế tác bằng phương pháp đúc thủ công truyền thống với chất liệu đồng cổ màu vàng đậm.

Mặt vuông ấn được khắc nổi 4 chữ Hán cổ được viết theo lối chữ Thượng phương Đại triện. Đây là một kiểu chữ thư pháp, là loại chữ tượng hình được sử dụng rộng rãi để khắc trang trí trên các ấn tín dưới các triều đại phong kiến Việt Nam.

4 chữ Hán cổ được khắc nổi ở mặt trước của chiếc ấn cổ. (Ảnh chụp màn hình)

Một cán bộ Bảo tàng Hà Tĩnh cho hay, căn cứ mô típ trang trí, nhiều khả năng ấn có niên đại thời Lê. Ấn được con cháu dòng họ Cao lưu giữ tại nhà thờ từ hàng trăm năm qua, song họ không biết giá trị cho tới khi được phát hiện ra.

Hiện tại, ấn được bảo quản tại nhà thờ họ Cao, khi nhà chức trách cần nghiên cứu thì con cháu dòng họ sẽ bàn giao trong quãng thời gian nhất định.

Ngoài ra, cũng tại nhà thờ họ Cao hiện còn lưu giữ bộ sưu tập các văn tự Hán nôm cổ thời Lê và thời Nguyễn cùng các đồ tế khí cổ có niên đại thời Nguyễn được chạm khắc, trang trí sơn son thếp vàng.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Phát hiện ấn đồng cổ thời Lê ở Hà Tĩnh