PTT Vũ Đức Đam: Thí điểm cách ly F1 tại nhà khi có nhiều người bị nhiễm

Bình luận Hoàng Giáp • 05:30, 21/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 20/5, ông Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đã họp trực tuyến với chính quyền 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để triển khai công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, ông Vũ Đức Đam đề nghị tỉnh Bắc Ninh mạnh dạn tính đến trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, có nhiều F1 mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ, thì nghiên cứu, khảo sát, trước hết ở những gia đình có điều kiện về nhà cửa, có khoảng cách với những nhà xung quanh, có thể thí điểm quy mô nhỏ là cho F1 cách ly tại nhà, có kết hợp giám sát bằng công cụ công nghệ, đồng thời kêu gọi sự giám sát, giúp đỡ của hàng xóm lân cận.

Hiện nay, sau khi khoanh gọn các ổ dịch ngoài cộng đồng, tỉnh Bắc Ninh vẫn giữ cho các khu công nghiệp không phải ngừng hoạt động. 

Ông Đam cũng yêu cầu Bắc Ninh, bên cạnh việc tăng cường xét nghiệm mẫu gộp, cần xem xét thí điểm việc hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu, có sự giám sát của cán bộ y tế, để thực hiện xét nghiệm nhanh; đồng thời triển khai hệ thống hỗ trợ khai báo y tế, theo dõi sức khoẻ của các đối tượng tiếp xúc gần với các ca nhiễm.

Tương tự, tỉnh Bắc Giang cần phải rà soát từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Những doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện an toàn dịch bệnh được phép quay lại sản xuất, nhất là những doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn lớn, đa quốc gia như Samsung, từ đó ảnh hưởng rất xấu đến kinh tế địa phương và cả nước.

Đồng thời cần yêu cầu người dân tại các huyện, thành phố và những nơi có liên quan đến KCN thực hiện khai báo y tế, nếu có thể thì thực hiện khai báo trên phạm vi toàn tỉnh. Các tổng đài hỗ trợ của những DN viễn thông lớn như VNPT, Viettel, đội ngũ tình nguyện viên của Ban Chỉ đạo sẽ thường xuyên chủ động liên hệ với người dân để giúp khai báo y tế, thăm hỏi tình hình sức khoẻ, cũng như hỗ trợ công tác phòng bệnh, truy vết khi cần thiết.

Bạn bình luận gì về tin này?


PTT Vũ Đức Đam: Thí điểm cách ly F1 tại nhà khi có nhiều người bị nhiễm