Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, sinh viên trường nghề sẽ vừa thực hành, thực tập và thi tốt nghiệp ngay tại doanh nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH) vừa có văn bản gửi các trường cao đẳng, trung cấp về việc liên kết đào tạo và đưa học sinh, sinh viên năm cuối trường nghề đi thực hành, thực tập tại doanh nghiệp.

Theo văn bản, do ảnh hưởng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp để đưa học sinh, sinh viên năm cuối đến doanh nghiệp thực hành, thực tập và tham gia vào các hoạt động hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, việc này cũng nhằm duy trì ổn định hoạt động đào tạo trong các nhà trường; đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để phục hồi kinh tế.

Cụ thể, các trường sẽ lựa chọn doanh nghiệp, đối tác có các điều kiện phù hợp về nhu cầu sử dụng lao động, ngành nghề, địa điểm sản xuất, kinh doanh và các điều kiện bảo đảm chất lượng cho việc thực hành, thực tập để phối hợp liên kết đào tạo, đưa học sinh, sinh viên năm cuối đến thực hành, thực tập theo hình thức vừa học, vừa làm.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, việc tổ chức thực hành, thực tập tại doanh nghiệp được thực hiện linh hoạt nhưng phải bảo đảm đúng quy định và bám sát mục tiêu, nội dung chương trình đào tạo. Các nội dung lý thuyết được thực hiện ở trường, trực tuyến hoặc kết hợp trực tiếp; hoặc thực hiện trực tiếp tại doanh nghiệp nếu có đủ điều kiện cho giảng dạy.

Thời gian thực hành, thực tập sản xuất tại doanh nghiệp do nhà trường và doanh nghiệp thống nhất trong hợp đồng liên kết đào tạo.

Việc tổ chức thi kết thúc môn học, mô đun và thi tốt nghiệp có thể được thực hiện tại doanh nghiệp nếu đáp ứng được các điều kiện bảo đảm chất lượng và tuân thủ quy trình tổ chức thi theo quy định.

Đối với chương trình đào tạo theo phương thức tích lũy mô đun hoặc tín chỉ, khi học sinh, sinh viên tích lũy đủ, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp ngay cho người học để bảo đảm quá trình làm việc của học sinh, sinh viên không bị gián đoạn.

Ngọc Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Giáo dục

Sinh viên trường nghề có thể thi tốt nghiệp tại các doanh nghiệp