Thanh Hóa: Khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan CSĐT (C03) thuộc Bộ Công an Việt Nam vào ngày hôm qua (16/7), đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với bà Phạm Thị Hằng cùng các bị can có liên quan trong vụ án vi phạm về đấu thầu xảy ra tại Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 16/7, Cơ quan CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa và một số đơn vị liên quan; đồng thời tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam đối với 7 bị can có liên quan, để điều tra về tội danh trên.

Các bị can bị bắt tạm giam, gồm: 

  • Bà Phạm Thị Hằng - Nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, hiện là Phó ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa; 
  • Trịnh Hữu Nghĩa - Trưởng phòng kế hoạch tài chính thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa; 
  • Nguyễn Văn Phụng - Phó phòng Kế hoạch tài chính thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa; 
  • Bùi Trí Thức - Chuyên viên Phòng Kế hoạch tài chính thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa; 
  • Nguyễn Quốc Việt - thẩm định viên Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC Value; 
  • Lê Thế Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Thanh Hóa;
  • Vũ Thị Ninh - Kế toán trưởng Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Thanh Hóa.

Ngoài ra, C03 cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can liên quan:

  • Lê Văn Cương - Nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tài chính thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa;
  • Hồ Thị Sáu - Giám đốc khối thẩm định thuộc Công ty Cổ phần thẩm định giá BTC Value.

Theo kết quả điều tra xác định: bà Phạm Thị Hằng, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng cùng với Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa (nhà thầu) và Công ty Thẩm định giá BTC VALUE thực hiện các hành vi vi phạm Luật Đấu thầu để cho Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Thanh Hóa trúng 2 gói thầu cung cấp đồ dùng dạy học lớp 1 năm 2020-2021, gây thiệt hại tài sản nhà nước. 

Bà Phạm Thị Hằng làm Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa từ năm 2012 - tháng 11/2020. Đến ngày 4/12/2020, bà Hằng được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy Thanh Hóa. Tuy nhiên, từ hồi đầu tháng 6, bà Phạm Thị Hằng đã xin tạm nghỉ việc để làm việc với cơ quan chức năng liên quan đến trách nhiệm khi còn làm Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa. Trước đó, hồi giữa tháng 4, Bộ GD-ĐT đã công bố quyết định thanh tra chức năng quản lý nhà nước về GD-ĐT của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2019 - 2020, nhưng đến nay chưa có kết luận thanh tra.

Lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can có liên quan và nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan đến vụ án.

Cũng trong ngày 16/7, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với các bị can nêu trên.

Trước đó, ngày 21/6, C03 đã có văn bản gửi Văn phòng Đăng ký đất đai Thanh Hóa về việc tra soát tài sản nhà đất và không thực hiện thủ tục về tài sản nhà, đất của các cá nhân là lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở GD- ĐT tỉnh Thanh Hóa và một số người liên quan.

Bạn bình luận gì về tin này?


Thanh Hóa: Khởi tố vụ án và lệnh bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT