Thêm 22 doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam

Bình luận Khôi Nguyên • 09:21, 22/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều 21/12, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio cho biết, có thêm 22 doanh nghiệp nước này chọn Việt Nam là điểm đến.

Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản, 22 doanh nghiệp nước này thuộc chương trình hỗ trợ đa dạng hoá chuỗi cung ứng của chính phủ.

Như vậy, cộng cả lần 1 công bố hồi tháng 7, hiện 37 trong 81 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia chương trình muốn đầu tư vào Việt Nam. Thái Lan hiện là nước xếp thứ hai khi được 19 doanh nghiệp chọn.

Ông Takio nhấn mạnh: "Việt Nam đang đứng đầu các địa điểm khi doanh nghiệp Nhật thúc đẩy đa dạng chuỗi cung ứng", theo VnExpress.

Trước đó, hồi tháng 7, Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) Hà Nội xác nhận, 15 trên 30 doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí trong dự án đa dạng chuỗi cung ứng sang ASEAN, chọn đến Việt Nam.

15 công ty Nhật dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam. (Nguồn: saigonreal.co)

Theo saigonreal.co, đa số công ty được trợ cấp để sang Việt Nam thuộc lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế. Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp sản xuất liên quan đến chất bán dẫn, linh kiện điện thoại, máy điều hoà hay module điện...

Trong danh sách này, Tập đoàn Hoya sản xuất linh kiện ổ cứng dự kiến di dời hoạt động sản xuất Trung Quốc sang Việt Nam và Lào.

Theo công bố của Jetro, số tiền trợ cấp dao động 100 triệu đến 5 tỷ yên, bù đắp một phần chi phí cần thiết để mua sắm và lắp đặt máy móc, thiết bị cho việc mở rộng sản xuất.

Đây là một phần chính sách nằm trong dự án đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu được Nhật Bản công bố từ tháng 4. Nhật Bản là nền kinh tế thứ hai (sau Đài Loan) có chính sách cụ thể để đẩy mạnh việc đa dạng hoá chuỗi cung ứng toàn cầu, giảm thiểu sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Thêm 22 doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến rời Trung Quốc sang Việt Nam