Thiếu tướng Công an Lê Tấn Tới: Sau khi chiếu phim 'Người phán xử', tội phạm xã hội đen xảy ra nhiều

Bình luận Mạnh Hùng • 20:25, 14/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thiếu tướng Công an - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới cho biết, tình hình tội phạm băng nhóm xã hội đen xảy ra rất nhiều sau khi VTV1 chiếu phim "Người phán xử".

Ngày 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án luật Điện ảnh (sửa đổi).

Trình bày tờ trình của Chính phủ về dự án luật, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong quá trình xây dựng dự án luật còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau, cần xin ý kiến Quốc hội. Trong đó, vấn đề phổ biến phim trên không gian mạng được dự thảo Luật đưa ra hai phương án.

Cụ thể:

Phương án 1: cho phép các nhà phát hành “tự kiểm” và chịu trách nhiệm, Bộ VH-TT-DL sẽ kiểm tra theo kiểu hậu kiểm.

Phương án 2: bắt buộc các phim chỉ được phổ biến trên không gian mạng khi có giấy phép của Bộ VH-TT-DL, UBND cấp tỉnh cấp hoặc quyết định, tức là "tiền kiểm".

Theo Bộ trưởng Hùng, phương án “hậu kiểm” là cách tiếp cận mới, song cũng tạo nguy cơ để lọt các sản phẩm phản ánh sai lịch sử, nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm, xâm hại trẻ em... Trong khi đó, phương án “tiền kiểm” thì hiện nay chưa có giải pháp hiệu quả để kiểm soát khối lượng lớn các phim phát hành trên mạng.

Theo Bộ trưởng, đa số thành viên Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất chọn phương án 1 – “hậu kiểm”.

Thẩm tra dự án luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Thường trực Ủy ban đề xuất thêm phương án 3 là kết hợp “hậu kiểm” và “tiền kiểm” một cách hợp lý.

Ông Vinh phát biểu: “Hậu kiểm là chủ yếu, tiền kiểm đối với phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, và phải phù hợp với điều kiện, khả năng quản lý của cơ quan nhà nước”.

Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng “nghiêng” về phương án kết hợp vì cho rằng cần phải có cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm chứ không chỉ cực đoan chọn 1 trong 2.

Liên quan tới nội dung này, Thiếu tướng - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, nhất là những phim có vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc.

Ông Tới cũng đề nghị cần quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Ông Tới cho rằng hiện nay có một số bộ phim có tình tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật như phạm tội nhưng không bị xử lý, lối sống ích kỷ... Trong khi đó, một số phim phản ánh quá chân thực, quá chi tiết… vô hình trung làm cho người xem nhận thức sai và bắt chước làm theo.

Ông Tới đưa ra ví dụ: “Điển hình, mới đây, sau khi VTV1 chiếu phim “Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử, kể cả phán xử cả lực lượng công an. Phán xử tất cả. Mà phim đó chiếu trên giờ vàng thì ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?”.

Giải trình tại phiên họp về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu khó khăn trong việc kiểm soát các nội dung phim trên không gian mạng theo dạng “tiền kiểm”. Do đó, xu hướng là nhà cung cấp phải chịu trách nhiệm.

Ông Hùng cho biết, ban soạn thảo sẽ tiếp thu các ý kiến và chỉnh lý theo hướng gắn “tiền kiểm” và “hậu kiểm” để bảo đảm an ninh chính trị.

Mạnh Hùng

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Thiếu tướng Công an Lê Tấn Tới: Sau khi chiếu phim 'Người phán xử', tội phạm xã hội đen xảy ra nhiều