Thông tin mới nhất về châu chấu tràn từ Trung Quốc sang Việt Nam gây hại

Bình luận Mộc Sương • 10:11, 28/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đàn châu chấu tre lưng vàng tràn từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam thời gian qua phá hoại 60 ha cây tre, ngô, nhưng nay đã bay trở lại Trung Quốc.

Ngày 27/7, Bộ NN&PTNT có báo cáo số 4975/BNN-BVTV gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình châu chấu sa mạc và châu chấu tre lưng vàng.

Không còn châu chấu tre lưng vàng

Báo cáo cho biết, đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã gây hại chủ yếu tại 8 tỉnh (Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Phú Thọ, Quảng Ninh và Thanh Hóa) với diện tích gây hại từ đầu năm đến nay là 277 ha (thấp hơn 566,3 ha so với cùng kỳ năm trước), chủ yếu trên tre luồng và một phần nhỏ diện tích cây nông nghiệp (ngô).

Châu chấu tre bay sang Việt Nam phá hoại tre luồng, ngô... (Ảnh chụp màn hình)

Thời gian từ tháng 6 đến tháng 7, châu chấu tre lưng vàng có hiện tượng di trú từ Trung Quốc, Lào vào Việt Nam.

Cụ thể: Đầu tháng 6/2020 châu chấu tre lưng vàng di trú từ Lào sang Thanh Hóa; từ ngày 20/7 di trú từ Trung Quốc sang Điện Biên, diện tích nhiễm khoảng 60 ha. Tuy nhiên kể từ ngày 23/7 đến nay, châu chấu tre đã bay trở lại Trung Quốc.

Châu chấu sa mạc có xu hướng giảm mật độ

Báo cáo nêu rõ, đến nay, châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia,…), bán đảo Ả Rập (Arab Saudi, Yemen, Oman,…) và Tây Á (Ấn Độ, Pakistan, Iran,…) và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm.

Bão châu chấu sa mạc tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Cho đến nay diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ.

Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT khẳng định trong báo cáo: “Đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam”.

Chủ động phòng chống châu chấu sa mạc

Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Cục Cứu hộ - Cứu nạn xây dựng phương án giám sát, phòng chống châu chấu sa mạc, phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật (3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái), phương án diễn tập phun trừ châu chấu.

Huyện Mường Nhé phun hóa chất tiêu diệt các ổ châu chấu phát sinh tại chỗ. (Ảnh chụp màn hình)

Bộ NN&PTNT cũng đã làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiệm vụ khẩn cấp quốc gia nghiên cứu biện pháp giám sát và phòng trừ châu chấu sa mạc.

Trước đó, như đã đưa tin, đến chiều 23/7, đàn châu chấu từ Trung Quốc tràn vào 4 bản là Bú Nhù Khó, Tá Miếu, Tả Gó Ky và A Pa Chải của xã Xín Thầu (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) đã phá hoại khoảng 20 ha hoa màu, trong đó có 5 ha thiệt hại đến 70% và phá khoảng 40ha rừng tre nứa.

Việt Nam Chính trị

Thông tin mới nhất về châu chấu tràn từ Trung Quốc sang Việt Nam gây hại