Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị bắt

Bình luận Tiến Thành • 18:31, 10/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường vừa bị bắt tạm giam sau hơn một tháng bị khởi tố liên quan đến vụ án buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma, gây thiệt hại 50,6 tỷ đồng.

Ngày 10/12, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Việt Nam đã ra quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú", lệnh bắt tạm giam đối với ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế, để phục vụ công tác truy tố và xét xử.

Ông Trương Quốc Cường bị khởi tố với tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnhThiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, liên quan đến vụ án ông Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma), Võ Mạnh Cường  (cựu Giám đốc công ty H&C) buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma xảy ra tại TP. HCM, Cục Quản lý dược Bộ Y tế và các đơn vị liên quan khác.

Trước đó, ngày 3/11/2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố ông Cường về tội danh trên theo biện pháp “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Đến ngày 11/11, Cơ quan An ninh đã có kết luận điều tra bổ sung đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án, ông Trương Quốc Cường bị đề nghị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường… bị đề nghị truy tố tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Theo kết luận điều tra, hành vi của ông Cường là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, còn thuộc cấp của ông có hành vi cố ý làm trái quy định, tiếp tay cho thuốc giả nhãn mác.

Cụ thể, hồ sơ xin cấp số đăng ký 2 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 không đảm bảo hồ sơ pháp lý nhưng thuộc cấp của ông Cường đã tự ý thẩm định lại hồ sơ, đề nghị cấp số đăng ký thuốc không đúng quy định. Từ đây, 2 loại thuốc được VN Pharma sử dụng số đăng ký để nhập khẩu.

Điều đáng nói, từ năm 2014, Cục Quản lý dược đã nhận được nhiều phản ảnh những loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Đơn vị này đã xác minh tại các công ty dược của Canada về Health 2000.

Trong khi chờ kết quả, cục cũng đề nghị Tổng cục Hải quan tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm của Health 2000, đề nghị Cục An ninh chính trị nội bộ (thuộc Bộ Công an) phối hợp xác minh.

Khi đó ông Cường có một số chỉ đạo nhưng lại không kịp thời đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc. Hành vi này của ông Cường bị cơ quan điều tra cáo buộc gây hậu quả 4 trong 7 loại thuốc kháng sinh mang nhãn mác Health 2000 (tổng giá trị trên 3,7 tỷ đồng) tiếp tục được sử dụng trong điều trị.

Kết quả điều tra xác định ông Cường với vai trò khi đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược kiêm phó chủ tịch thường trực hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc phải chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và pháp luật về mọi hoạt động sai phạm. Hành vi của ông Cường bị cơ quan tố tụng kết luận là chưa làm hết trách nhiệm với vai trò người đứng đầu, gây thiệt hại hơn 50,6 tỷ đồng.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị bắt