Thủ tướng Việt Nam ‘hoả tốc’ yêu cầu các địa phương đưa đón người dân về quê

Bình luận Minh Nguyệt • 10:09, 08/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu các địa phương có tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục thuyết phục người dân ở lại.

Ngày 7/10, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính có công điện hỏa tốc gửi các bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc ứng phó với dịch COVID-19.

Công điện nêu, sau một thời gian khá dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một bộ phận người dân ở TP. HCM, Bình Dương... có nhu cầu di chuyển về quê. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân. Tuy nhiên, nếu không tổ chức tốt việc đưa, đón để người dân phải tự phát về quê sẽ dẫn tới nguy cơ dịch bệnh lây lan ra nhiều địa phương trong cả nước.

Trong mấy ngày qua, mặc dù các tỉnh, thành phố đã cố gắng để tổ chức đưa đón an toàn nhưng do số lượng người dân có nhu cầu về quê cùng một thời điểm quá lớn, sự phối hợp giữa các địa phương chưa chủ động, nhịp nhàng nên đã gây ùn ứ tại các điểm kiểm soát dịch và nhiều người dân trong đó có cả người già, trẻ em đã phải rất vất vả.

Có một số người dân tự ý rời khỏi địa phương nơi cư trú nhưng do quê ở rất xa nên dọc đường đi gặp nhiều rủi ro cho sức khỏe bản thân và có thể làm lây lan dịch bệnh.

Theo công điện, để tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, đồng thời đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh, thành phối hợp đưa, đón người dân phải nhanh và nhịp nhàng hơn, không để ùn ứ tại các điểm kiểm soát cửa ngõ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương có tình hình dịch bệnh còn chưa được kiểm soát hoàn toàn nhưng đã dừng thực hiện Chỉ thị 16 tiếp tục thuyết phục người dân ở lại gắn với hỗ trợ an sinh và thực hiện khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn.

Đối với những người vẫn muốn về quê, cần chủ động lập danh sách thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến.

Đối với những người dân đã ra tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành để về quê: phải thực hiện ngay việc phân nhóm, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân đi.

Ông Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các địa phương sắp xếp phương tiện vận chuyển an toàn đối với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu.

Các tỉnh, thành phố dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt và có sự hỗ trợ nếu cần thiết. Tỉnh, thành phố nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Các tỉnh, thành phố nếu phát hiện có người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương mình cần chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức đưa người dân di chuyển an toàn không để lây lan dịch bệnh. Đồng thời, sắp xếp phương tiện chuyên chở thuận lợi nếu người dân không có phương tiện phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phân bổ ngay vaccine sau khi tiếp nhận, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân từ vùng dịch về; hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm; hỗ trợ thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca nhiễm COVID-19 mới.

Căn cứ theo yêu cầu của các địa phương, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường, hỗ trợ nhân lực đảm bảo ứng phó với dịch bệnh.

Từ ngày 1/10, TP. HCM áp dụng Chỉ thị 18 - nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội trong tình trạng "bình thường mới". Sau 4 tháng bị mắc kẹt tại thành phố, hơn 90.000 người dân đã rời về miền Tây, miền Trung và miền Bắc. Tại các tỉnh khác như: Bình Dương, Đồng Nai, nhiều người dân cũng lần lượt tự đi xe máy, đi bộ về quê. Trong những ngày này, tình hình thời tiết tại các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, mưa to, gió lớn gây nhiều trở ngại cho người dân trên đường về quê.

Minh Nguyệt


Thủ tướng Việt Nam ‘hoả tốc’ yêu cầu các địa phương đưa đón người dân về quê