TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội: Tội phạm gia tăng, người dân cần chủ động phòng ngừa

Bình luận Mạnh Hùng • 06:03, 06/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi TP. HCM nới lỏng giãn cách xã hội, cơ quan chức năng dự báo tình hình tội phạm lợi dụng sẽ gia tăng hoạt động, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản và lừa đảo, lừa đảo trên không gian mạng... Người dân cần chú ý, chủ động thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Ngày 5/10, Công an TP. Thủ Đức (TP.HCM) phát đi thông báo cảnh báo người dân tại khu vực đề phòng các loại tội phạm xâm phạm sở hữu sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội.

Trước đó, hôm 30/9, Thiếu tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP. HCM – cho biết, sau quá trình áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội, các loại tội phạm “nằm im” không thể hoạt động. Do đó, sau khi thành phố nới lỏng giãn cách; các băng nhóm tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, tội phạm ma tuý, cho vay nặng lãi, tín dụng đen…

Tại huyện Nhà Bè, cơ quan chức năng còn ghi nhận thông tin phản ánh có tình trạng một số người tự xưng là công an chặn đường người dân kiểm tra “thẻ xanh” qua điện thoại di động. Lợi dụng lúc sơ hở, những người này đã giật điện thoại của người dân đi đường rồi tẩu thoát. Qua đó, cơ quan chức năng huyện Nhà Bè cảnh báo người dân khi ra đường chỉ xuất trình khi có tổ tuần tra đầy đủ quân phục.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không lơ là, sơ hở, chủ quan mà cần chú ý, chủ động thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tội phạm.

Theo đó, người dân và hộ gia đình, cơ sở kinh doanh chủ động bảo quản, giữ gìn tài sản, không tạo sơ hở để kẻ gian lợi dụng trộm cắp. Chú ý gia cố trần, vách, cửa sổ, cửa chính, lỗ thông gió... chắc chắn; kiểm tra, đóng, khóa cửa cẩn thận trước khi đi ngủ hoặc vắng nhà.

Đối với chủ nhà trọ, phòng cho thuê phải có cổng rào chắc chắn, trang bị còi báo động, camera quan sát và ổ khóa điện tử; bố trí bảo vệ, người trông coi xe, tài sản và nhắc nhở những người thuê phòng có ý thức tự bảo quản tài sản. Đối với xe gắn máy, luôn chú ý trông coi cẩn thận, không để khuất tầm mắt...

Người dân không mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, đồ trang sức có giá trị và không sử dụng điện thoại di động khi đang lưu thông trên đường. Khi đi, đến nơi giao dịch ngân hàng, rút tiền qua thẻ ATM phải có biện pháp bảo vệ an toàn tài sản. Không chen lấn trước quầy giao dịch, cảnh giác người lạ đeo bám, cố ý va chạm để trộm cắp tài sản.

Đối với tội phạm dàn cảnh cướp như: hỏi thăm đường, va quẹt xe, gây gổ, đánh nhau nhằm đánh lạc hướng để ra tay cướp giật tài sản thì người dân cần bình tĩnh ghi nhớ đặc điểm nhận dạng, loại xe, biển số xe của đối tượng và báo công an gần nhất để được hỗ trợ.

Đối với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân khi nhận được các cuộc gọi lạ, có dấu hiệu nghi vấn, cần phải bình tĩnh, không làm theo yêu cầu hoặc dẫn dụ bấm vào các phím số trên điện thoại.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản, mật khẩu, mã OTP, thông tin thẻ qua tin nhắn SMS, email, phần mềm chat (Zalo, Facebook messenger…) hoặc qua cuộc gọi của bất cứ ai; không chuyển khoản, nộp tiền mặt vào tài khoản của người không quen biết.

Trường hợp đã chuyển tiền đến tài khoản có dấu hiệu lừa đảo, phải báo ngân hàng, công an gần nhất để được hỗ trợ điều tra, xử lý. Không tham gia các chương trình nhận thưởng qua mạng, yêu cầu nạp tiền qua thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để làm thủ tục nhận thưởng. Tìm hiểu kỹ thông tin khi kết bạn với những người lạ trên mạng xã hội, đặc biệt là những người hứa hẹn cho, tặng số tiền lớn, những món quà đắt tiền.

Từ nay đến cuối năm 2021, cơ quan công an thành phố sẽ tiếp tục thực hiện cao điểm thông tin đến người dân về việc giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xử lý các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra hành chính, xử lý các hành vi tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy.

Người dân khi phát hiện người có biểu hiện nghi vấn phạm tội, vi phạm pháp luật thì thông báo ngay cho cơ quan chức năng tại địa phương để kịp thời điều tra, xử lý.

Mạnh Hùng

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội: Tội phạm gia tăng, người dân cần chủ động phòng ngừa